Virus Viêm Gan C với Lây ko? Cách Phòng Ngừa

Virus gây bệnh viêm gan C với lây ko là thắc mắc của khá nhiều độc giả. Theo những chuyên gia, loại virus này với khả năng lây qua đường máu, quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con. Do chưa với vaccine phòng ngừa nên mỗi người cần với ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và cùng đồng bằng cách thực hiện những giải pháp làm giảm nguy cơ truyền nhiễm.

viêm gan C có lây không
Virus gây bệnh viêm gan C với lây ko? Phòng ngừa bằng cách nào?

Virus gây bệnh viêm gan C với lây ko? Lây qua đường nào?

Viêm gan C là một trong những bệnh viêm gan do virus khá phổ biến. Bệnh lý này xảy ra do nhiễm Hepatitis C virus (HCV). HCV xâm nhập vào thân thể gây tổn thương và hoại tử nhu mô gan khiến cho chức năng gan suy giảm cấp hoặc mãn tính. Người bị viêm gan C với thể ko phát sinh triệu chứng thất thường hoặc với một số triệu chứng ko tiêu biểu như đau hạ sườn phải, đau bụng, đầy tương đối, chướng bụng, vàng da, mỏi mệt, nhức mỏi thân thể, ăn uống kém,…

Theo thống kê của Tổ chức Y Tế toàn cầu (WHO), với khoảng 71.000.000 người trên toàn cầu bị viêm gan C mãn tính. Mặc dù số người nhiễm viêm gan B cao hơn so với viêm gan C nhưng tỷ lệ người nhiễm HCV chuyển sang giai đoạn mãn tính lại cao hơn nhiều lần so với trường hợp nhiễm virus gây viêm gan B.

Hơn nữa, hiện nay vẫn chưa với vaccine phòng ngừa viêm gan C. Chính vì vậy, vấn đề “Virus gây bệnh viêm gan C với lây ko? Lây qua đường nào?” được khá nhiều độc giả quan tâm. Tương tự như virus gây bệnh viêm gan B, virus gây viêm gan C với khả năng truyền nhiễm qua đường máu, qua quan hệ tình dục và truyền nhiễm từ mẹ sang con. Trong đó, lây trực tiếp qua máu là đường lây phổ biến nhất.

những đường lây của virus gây bệnh viêm gan C (HCV):

một. Lây qua đường máu

Hepatitis C virus với khả năng lây qua đường máu (đường lây truyền phổ biến nhất). những trường hợp xúc tiếp trực tiếp với máu hoặc nhận máu của người nhiễm HCV đều với thể mắc bệnh viêm gan C.

bệnh viêm gan c có lây không
Virus gây viêm gan C với khả năng lây qua đường máu

Ngoài ra, bệnh cũng với thể lây qua xúc tiếp với những vật dụng trung gian chứa máu như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kềm cắt móng tay, khăn mặt, khuyên tai, dụng cụ nha khoa, kim châm cứu, kim tiêm,… Hơn nữa, việc thực hiện những thủ thuật xâm lấn như phun thêu thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ, nhổ răng,… tại những cơ sở vật chất ko đảm bảo cũng với thể làm tăng nguy cơ truyền nhiễm Hepatitis C virus.

hai. Lây qua đường tình dục

Virus gây bệnh viêm gan C cũng với thể lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm bệnh qua đường lây này thường thấp hơn so với lây qua đường máu. Tương tự như virus gây viêm gan B, HCV cũng với trong những dịch tiết với nguồn gốc từ máu như máu kinh, dịch tiết âm đạo và tinh lực. Chính vì vậy, quan hệ tình dục ko an toàn với thể làm tăng nguy cơ truyền nhiễm viêm gan C và một số bệnh lý khác.

bệnh viêm gan c có lây không
Quan hệ tình dục với người nhiễm HCV làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan C

Việc sử dụng bao cao su được xem là giải pháp phòng ngừa những bệnh lây qua đường tình dục hiệu quả. Tuy nhiên, virus gây viêm gan C cũng với thể lây qua vết xước, nốt mụn hở, vết thương rỉ máu trong lúc quan hệ tình dục. Do đó để hạn chế nguy cơ truyền nhiễm bệnh, cả hai nên chủ động thăm khám sức khỏe trước lúc quyết định quan hệ.

3. Virus viêm gan C lây từ mẹ sang con

Viêm gan C cũng với thể lây truyền dọc (lây từ mẹ sang con) nhưng tỷ lệ chỉ chiếm khoảng 5%. Hepatitis C virus ko lây trong thời kì mang thai mà chủ yếu lây vào thời khắc sinh nở vì lúc này trẻ xúc tiếp trực tiếp với máu của mẹ.

viêm gan C có lây không
Tỷ lệ nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con chỉ chiếm khoảng dưới 5%

Tuy nhiên, virus gây viêm gan C ko với trong sữa mẹ và hầu như ko truyền nhiễm trong giai đoạn cho con bú. Tuy nhiên với phụ nữ bị nhiễm viêm gan C, những chưng sĩ khuyến cáo nên vắt sữa và cho trẻ bú bằng bình. Vì núm vú với thể bị nứt hoặc trầy xước và làm tăng nguy cơ truyền nhiễm virus cho trẻ.

Trên thực tế, một số bệnh nhân nhiễm viêm gan C ko thể xác định được đường lây truyền cụ thể.

Viêm gan C với lây qua đường nước miếng ko?

Viêm gan C chỉ truyền nhiễm qua đường máu, lây từ mẹ sang con và lây qua đường tình dục. Virus gây bệnh hầu như ko lây qua đường nước miếng (giao tiếp, ăn uống). Do đó, người mắc bệnh viêm gan C hoàn toàn với thể sinh hoạt và sắp gũi với những người xung quanh.

Tuy nhiên, cần thận trọng với những vật dụng với nguy cơ dính máu như bàn chải đánh răng, thìa, chén, ly súc mồm, dao cạo râu,… Để hạn chế nguy cơ truyền nhiễm virus, tuyệt đối ko sử dụng chung vật dụng tư nhân với người khác.

những giải pháp phòng ngừa viêm gan C

Viêm gan C là một trong những nguyên nhân gây xơ gan, suy gan và ung thư gan. Ngoài ra, người nhiễm Hepatitis C virus còn với nguy cơ đồng nhiễm viêm gan B, viêm gan A và viêm gan E. Chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cùng đồng, cần chủ động phòng ngừa bệnh với những giải pháp sau.

những giải pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C:

một. Đối với người nhiễm bệnh

Người bị nhiễm viêm gan C nên với ý thức bảo vệ sức khỏe cùng đồng bằng cách thông tin với những người xung quanh tình trạng sức khỏe của bản thân. Hepatitis C virus ko truyền nhiễm qua giao tiếp, ăn uống,… nên bạn với thể sinh hoạt cùng với người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cần tránh tiêu dùng chung những vật dụng tư nhân với những người xung quanh. Mặc dù ít lúc xảy ra nhưng máu với thể dính vào bàn chải, khăn mặt, đũa, dao cạo,… và truyền nhiễm virus cho người khỏe mạnh.

không những thế, nên chủ động thăm khám và điều trị để giảm mầm bệnh trong cùng đồng. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp hạn chế nguy cơ truyền nhiễm Hepatitis C virus cho những người xung quanh. Ngoài ra, nên tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan A và B. Tình trạng đồng nhiễm nhiều loại viêm gan siêu vi với thể khiến cho gan bị tổn thương nặng và phải đối mặt với nhiều biến chứng nặng nề.

phòng ngừa viêm gan c
Mẹ bầu bị nhiễm viêm gan C cần theo dõi trong suốt thời kì mang thai

Hiện tại, ko với giải pháp phòng ngừa viêm gan C lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, tỷ lệ truyền nhiễm chỉ chiếm dưới 5% (thấp hơn rất nhiều so với viêm gan B) nên thực tế với rất ít trường hợp nhiễm bệnh qua đường lây này. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu bị viêm gan C nên thăm khám đều đặn trước và trong suốt thời kì thai kỳ.

hai. Đối với người khỏe mạnh

ko giống như bệnh viêm gan A và B, viêm gan C chưa với vaccine phòng ngừa. Do đó hiện nay, ko với giải pháp phòng ngừa bệnh lý này hoàn toàn. những giải pháp phòng ngừa chỉ giúp hạn chế nguy cơ truyền nhiễm Hepatitis C virus.

phòng ngừa viêm gan c
Thăm khám định kỳ một – hai lần/ năm là giải pháp giúp phát hiện và điều trị sớm những vấn đề thất thường

những giải pháp phòng ngừa viêm gan C:

  • Cần lựa chọn bệnh viện, trung tâm thẩm mỹ và nha khoa với chất lượng, an toàn và uy tín. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp nhiễm Hepatitis C virus do thăm khám, điều trị và làm đẹp tại những cơ sở vật chất kém chất lượng, sử dụng thiết bị và dụng cụ chưa được vô trùng hoàn toàn.
  • ko xúc tiếp trực tiếp với máu của người khác (kể cả người chưa được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C).
  • Sàng lọc máu trước lúc nhận máu. Truyền máu của người nhiễm viêm gan C là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý này.
  • Tuyệt đối ko tiêu dùng chung vật dụng tư nhân với người khác – nhất là những vật dụng với khả năng dính máu như dao cạo, kềm cắt móng tay, đồ dũa móng tay, bàn chải đánh răng, khăn mặt,…
  • Nên sử dụng bao cao su lúc quan hệ tình dục và cần tránh quan hệ lúc bạn tình với vết thương hở, vết xước và mụn nhọt hoặc nữ giới đang trong thời kỳ hành kinh.
  • Chủ động thăm khám và tầm soát những bệnh lý về gan một – hai lần/ năm. Khác với những bệnh lý thông thường, hầu hết những vấn đề về gan đều ko với biểu hiện rõ rệt. Việc thăm khám sớm giúp tăng hiệu quả điều trị và hạn chế nguy cơ truyền nhiễm bệnh cho cùng đồng.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin xung quanh vấn đề “Virus viêm gan C với lây ko? Lây qua đường nào?”, đồng thời kể tới một số giải pháp giúp giảm nguy cơ truyền nhiễm bệnh. Đối với những đối tượng với nguy cơ nhiễm HCV cao, nên tham vấn y khoa để được tư vấn cụ thể và cho lời khuyên hữu ích.

Tham khảo thêm:

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *