Viêm Gan C Ủ Bệnh Bao Lâu Thì với Triệu Chứng?

Viêm gan C thường với thời kì ủ bệnh kéo dài từ hai tuần cho tới 6 tháng rồi mới phát sinh triệu chứng, nhưng cũng với một số trường hợp thời kì ủ bệnh kéo dài tới 20 năm. thời kì ủ bệnh của virus viêm gan C càng lâu thì tới lúc phát sinh triệu chứng sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn, nguy cơ phát sinh biến chứng xơ gan và ung thư gan là rất cao.

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do một loại virus viêm gan gây ra
Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do một loại virus viêm gan gây ra

Viêm gan C là gì? những giai đoạn của bệnh

Viêm gan C là bệnh lý truyền nhiễm về gan do virus Hepatitis C gây ra. Loại virus này với kích thước trung bình từ 50 – 60 nanomet, chúng là một chuỗi ARN với lớp vỏ lipoprotein bao bọc ở bên ngoài. Bệnh viêm gan C được xếp vào nhóm 5 loại bệnh viêm gan chính hiện nay.

Viêm gan C là bệnh lý với thể gặp ở bất kỳ người nào, thường gặp nhất là những người tiêm chích ma túy, mắc những bệnh chảy máu và với thực hiện truyền máu. Ba con đường truyền nhiễm chính của bệnh viêm gan C là đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. y khoa hiện đại chia bệnh viêm gan C thành hai giai đoạn chính sau đây:

  • Viêm gan C cấp tính: Bệnh tiến triển sau vài tuần virus xâm nhập vào thân thể. những triệu chứng của bệnh diễn ra một cách đột ngột và kết thúc sau hai tuần – 6 tháng tính từ thời khắc phát bệnh. Thống kê y khoa cho thấy, với tới 25% trường hợp viêm gan C cấp tính với khả năng tự khỏi mà ko cần phải tiến hành điều trị chuyên khoa.
  • Viêm gan C mạn tính: Đây là tính trạng viêm gan C cấp tính bị nhiễm trùng và tiến triển sang giai đoạn mãn tính, những triệu chứng của bệnh thường sẽ kéo dài hơn 6 tháng. Ước tính với từ 75 – 85% trường hợp bị viêm gan C cấp tính tiến triển sang mãn tính.

Thống kê y khoa cho thấy, mỗi năm với khoảng 150 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan C mãn tính tiến triển thành xơ gan, suy gan và ung thư gan. Hiện nay, bệnh viêm gan C được điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng virus và chưa với vacxin phòng ngừa bệnh này.

Viêm gan C ủ bệnh trong bao lâu thì với triệu chứng?

Sau lúc xâm nhập vào thân thể virus viêm gan C sẽ với thời kì ủ bệnh khá dài, với thể kéo dài từ hai tuần – 6 tháng, thậm chí là lâu hơn tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Sau lúc trải qua quá trình ủ bệnh, thân thể mới khởi đầu phát sinh một số triệu chứng tiêu biểu như mỏi mệt chán ăn, buồn nôn, nước tiểu và màu da dần ngả vàng, ngứa ngáy,…

Virus viêm gan sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ bắt đầu thời gian ủ bệnh rồi mới phát sinh triệu chứng
Virus viêm gan sau lúc xâm nhập vào thân thể sẽ khởi đầu thời kì ủ bệnh rồi mới phát sinh triệu chứng

Virus viêm gan C là một trong những loại virus với khả năng phá hủy tế bào gan rất nhanh chóng. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của bệnh viêm gan C rất chậm và việc xét nghiệm thỉnh thoảng sẽ ko mang lại kết quả chuẩn xác ở giai đoạn đầu. lúc vừa bị nhiễm virus, đầy đủ những trường hợp đều ko phát sinh bất kỳ triệu chứng thất thường nào, lúc thực hiện xét nghiệm anti-HCV vẫn với thể đưa ra kết quả âm tính. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do thân thể chưa với khả năng sản sinh ra những loại kháng thể chống lại virus viêm gan C.

Nhiều trường hợp, virus viêm gan C tồn tại trong thân thể ko bị xoá sổ và dần thích ứng với thân thể con người. thời kì ủ bệnh của virus với thể kéo dài từ vài năm cho tới vài chục năm. Lúc này, những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài cũng ko rõ nên nhiều người thường chủ quan bỏ qua.

chưng sĩ chuyên khoa cho biết, thời kì ủ bệnh của virus viêm gan C trong thân thể diễn ra càng lâu thì chức năng gan sẽ bị suy giảm chức năng ngày một nghiêm trọng. tới lúc phát sinh triệu chứng cụ thể thì đều đã tiến triển sang giai đoạn nặng với những biến chứng như xơ gan, suy gan và ung thư gan. Điều này sẽ khiến cho cho sự sống và sức khỏe của người bệnh rút ngắn một cách đáng kể.

Virus viêm gan C với thể tồn tại bao lâu ngoài thân thể

Cũng giống như những loại virus gây ra bệnh viêm gan khác, virus HCV gây ra bệnh viêm gan C hoàn toàn với thể sống trong môi trường với nhiệt độ phòng ổn định. thời kì tồn tại của chúng rất dài, với thể kéo dài từ 12 giờ kéo dài cho tới 4 ngày. Lúc này, chúng với thể bám vào những vật dụng tư nhân của người bệnh như kim tim, dao cạo râu, khăn mặt,… sau đó truyền nhiễm gián tiếp qua người khác nếu ko với những giải pháp phòng ngừa.

Virus HCV là tác nhân chính gây ra bệnh viêm gan C, chúng có thể tồn tại trong môi trường đến 4 ngày
Virus HCV là tác nhân chính gây ra bệnh viêm gan C, chúng với thể tồn tại trong môi trường tới 4 ngày

tới hiện tại, y khoa vẫn chưa tìm ra vacxin tiêm phòng bệnh viêm gan C, đồng thời loại virus này còn với khả năng biến dị rất nhiều. Chính vì thế, việc điều trị cũng như phòng ngừa viêm gan C trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngay lúc nghi ngờ bản thân mắc bệnh bạn cần phải tiến hành điều trị ngay từ sớm và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của chưng sĩ chuyên khoa.

Bị nhiễm virus viêm gan C sống được bao lâu?

Tuổi thọ của người bị viêm gan C sẽ ko với con số cụ thể, chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng điều trị, mức độ tiến triển của bệnh và thể trạng của mỗi người,…

  • Nhiều trường hợp vẫn với thể chung sống hòa bình với loại virus này cho tới cuối đời nếu tiến hành điều trị đúng cách và kịp thời. Lúc này, tuổi thọ của người bệnh sẽ ko bị tác động quá nhiều.
  • với trường hợp bị nhiễm virus viêm gan C biến chứng sang xơ gan vẫn với thể kéo dài sự sống tới 20 năm, tuy nhiên chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ ko được đảm bảo.
  • Còn đối với những trường hợp ko phát hiện và điều trị kịp thời, gây biến chứng sang ung thư gan thì thời kì sống chỉ với thể kéo dài được vài năm, thậm chí là vài tháng.

Để với thể chủ động trong việc phát hiện và tầm soát bệnh viêm gan C thì tốt nhất bạn hãy thường xuyên đi khám sức khỏe và làm xét nghiệm máu. Việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm sẽ giúp tăng khả năng điều trị khỏi hoàn toàn.

những giải pháp giúp kiểm soát bệnh viêm gan C tại nhà

Việc điều chỉnh lại lối sống và chế độ ăn uống hàng ngày sao cho khoa học cũng là một trong những cách giúp bạn tăng khả năng tầm soát bệnh viêm gan C. Dưới đây là một số điều người bệnh cần phải lưu ý trong suốt quá trình điều trị bệnh:

Người bị viêm gan C nên tiến hành điều trị chuyên khoa kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học
Người bị viêm gan C nên tiến hành điều trị chuyên khoa kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học
  • phổ quát những loại thực phẩm sử dụng trong bữa ăn hàng ngày giúp sản xuất đầy đủ dưỡng chất cho thân thể như thịt cá trứng sữa, rau xanh, trái cây tươi,…
  • Nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm gây hại tới chức năng gan như mỡ đồng vật, đồ cừu xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn mặn nhiều muối,…
  • Nói ko với rượu bia, cà phê, nước chè đặc và chất kích thích. Đây là những loại thực phẩm gây hại tới gan và nhanh chóng phát sinh biến chứng.
  • Dành thời kì để tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày giúp tăng thể lực và sức đề kháng của thân thể. Một số bài tập người bị viêm gan C nên ưu tiên tập luyện là bơi lội, đi bộ, yoga,…
  • Chỉ nên tập luyện với cường độ vừa phải và thích hợp với thể trạng của bản thân. ko nên tập luyện gắng sức gây phản tác dụng tới hệ miễn nhiễm.

Trên đây là trả lời về thắc mắc “Viêm gan C với thời kì ủ bệnh bao lâu thì phát sinh triệu chứng” bạn với thể tham khảo. lúc bị nhiễm virus viêm gan C, để tăng khả năng khỏi bệnh và ko tác động tới tuổi thọ thì bạn cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc điều trị của chưng sĩ chuyên khoa, duy trì cho bản thân lối sống khoa học.

với thể bạn quan tâm:

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *