Viêm Gan B với Mấy Giai Đoạn? Mức Độ Nguy Hiểm?

Viêm gan B là bệnh lý với tiến triển phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn với những mức độ nguy hiểm khác nhau. Do đó, người bệnh nên tìm hiểu viêm gan B với mấy giai đoạn để với giải pháp xử lý và điều trị thích hợp.

viêm gan B có mấy giai đoạn
Tìm hiểu viêm gan B với mấy giai đoạn để với giải pháp xử lý thích hợp

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B hay viêm gan siêu vi B là bệnh lý nhiễm trùng gan nghiêm trọng do virus viêm gan B gây ra. Nhiễm trùng với thể là cấp tính hoặc mạn tính. Nhiễm trùng viêm gan B mạn tính là tình trạng kéo dài hơn 6 tháng và với thể dẫn tới nhiều nguy cơ như phát triển những bệnh lý nghiêm trọng như suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

Hầu hết người bệnh viêm gan B cấp tính với thể phục hồi hoàn toàn, ngay cả lúc những triệu chứng trở nên nghiêm trọng. Trong đó, trẻ em và trẻ sơ sinh là những đối tượng bệnh dễ trở nên mãn tính và dẫn tới nhiều biến chứng so với người trưởng thành.

những tín hiệu và triệu chứng viêm gan B với thể xuất hiện từ nhẹ tới nặng, thường xảy ra sau 4 tháng kể từ lúc nhiễm virus viêm gan B, tuy nhiên một số người với thể nhận thấy những triệu chứng sau hai tuần nhiễm bệnh. Ngoài ra, một số đối tượng bệnh, đặc thù là trẻ em, với thể ko với bất cứ tín hiệu viêm gan B nào.

những tín hiệu và triệu chứng thực biết viêm gan B phổ biến bao gồm:

 • Đau bụng
 • Nước tiểu với màu đậm
 • Sốt
 • Đau khớp
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn và nôn
 • Suy nhược thân thể và mỏi mệt
 • Vàng da hoặc vàng tròng trắng mắt

Nhiễm trùng viêm gan B là bệnh lý nghiêm trọng và với thể lây lan nhanh chóng thông qua những chất dịch thân thể như máu, tinh khí hoặc dịch âm đạo. Do đó, người bệnh đã xúc tiếp với bệnh nhân viêm gan B nên tới bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. những giải pháp điều trị dự phòng với thể giảm nguy cơ nhiễm trùng trong vòng 24 giờ sau lúc xúc tiếp với virus gây bệnh.

Nhiễm trùng viêm gan B với mấy giai đoạn?

những chuyên gia cho biết, ngay lúc virus viêm gan B xâm nhập vào thân thể, sẽ lây truyền sang những tế bào khác trong gan. Lúc này hệ thống miễn nhiễm sẽ tạo ra những kháng thể để xoá sổ virus. Gan sẽ tăng lượng enzym sản xuất để chống lại nhiễm trùng, điều này với thể dẫn tới viêm gan.

Nhiễm trùng gan ban sơ được gọi là viêm gan cấp tính, với tức là tình trạng này sẽ được khắc phục trong 6 tháng mà ko cần điều trị. Hầu hết người bệnh viêm gan B là cấp tính và ko dẫn tới những rủi ro nghiêm trọng nào. Nếu virus viêm gan B được loại bỏ hoàn toàn, người bệnh ko còn nhiễm bệnh và ko còn khả năng lây truyền cho người khác. Ngoài ra, người bệnh với thể phát triển những kháng thể viêm gan B và với thể ngăn ngừa những nguy cơ tái nhiễm trong tương lai.

Trong trường hợp hệ thống miễn nhiễm ko thể loại bỏ nhiễm trùng trong 6 tháng, bệnh sẽ trở nên mãn tính. Đây là tình trạng virus viêm gan tiếp tục hình thành, phát triển và nhân lên nhiều lần trong gan trong vài tháng hoặc vài năm sau lúc nhiễm bệnh. Điều này với thể gây tổn thương gan, xơ gan và ung thư gan. ngoài ra, người bệnh viêm gan B mãn tính với thể truyền nhiễm virus cho người khác.

Hầu hết người to nhiễm trùng viêm gan B đều với thể loại bỏ virus trong giai đoạn cấp tính. Tuy nhiên trẻ sơ sinh, trẻ em và những người với hệ thống miễn nhiễm suy yếu thường ko thể loại bỏ virus, cuối cùng dẫn tới viêm gan B mãn tính.

Một số đối tượng nguy cơ nhiễm virus viêm gan B mãn tính bao gồm:

 • Người nhiễm HIV
 • Người nhận ghép tạng
 • Người đang thực hiện hóa trị
 • Bệnh nhân chạy thận nhân tạo hoặc với những vấn đề về thận
 • Bất cứ người nào dang nhận điều trị bằng steroid để ức chế hệ thống miễn nhiễm
Các giai đoạn của viêm gan B
Viêm gan B thường trải qua 4 giai đoạn với những mức độ nghiêm trọng khác nhau

Nhiễm trùng viêm gan B mãn tính là tình trạng phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn và với thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng. Cụ thể một số biến chứng với thể xảy ra bao gồm:

 • Xơ gan: Là tình trạng viêm gan kết hợp với nhiễm trùng, với thể dẫn tới sẹo gan trên diện rộng. Điều này làm suy giảm khả năng hoạt động của gan và tác động tới chức năng tổng thể của thân thể.
 • Ung thư gan: Những người bệnh viêm gan B mãn tính thường với nguy cơ ung thư gan cao hơn những người khác.
 • Suy gan: Suy gan cấp tính là tình trạng suy giảm những chức năng gan hoặc một số chức năng quan yếu của gan ngừng hoạt động. lúc điều này xảy ra, người bệnh với thể cần ghép gan để duy trì sự sống.
 • những bệnh lý liên quan khác: Những người bệnh viêm gan B mãn tính với thể phát triển những bệnh lý nghiêm trọng khác như bệnh thận hoặc viêm mạch máu.

Viêm gan B mãn tính phát triển qua nhiều giai đoạn với những mức độ nghiêm trọng khác nhau. Do đó, người bệnh nên tìm hiểu viêm gan B với mấy giai đoạn và đặc điểm của những giai đoạn để với giải pháp chăm sóc sức khỏe thích hợp.

Viêm gan B mãn tính với mấy giai đoạn và mức độ nguy hiểm ra sao?

Nhiễm trùng viêm gan B mãn tính được đặc trưng qua 4 giai đoạn, tuy nhiên ko phải tất cả người bệnh đều trải qua những giai đoạn giống nhau. Để chẩn đoán, chưng sĩ với thể đề nghị những xét nghiệm chuyên môn để xác định giai đoạn viêm gan B và với chỉ định điều trị thích hợp.

Về vấn đề viêm gan B với mấy giai đoạn, những chuyên gia tư vấn như sau những giai đoạn cụ thể như sau:

một. Giai đoạn dung nạp miễn nhiễm

Giai đoạn dung nạp miễn nhiễm, hay còn gọi là thời kỳ ủ bệnh, kéo dài khoảng hai – 4 tuần ở người to khỏe mạnh. Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh, giai đoạn này với thể kéo dài vài năm, thậm chí là hàng chục năm mà ko gây ra bất cứ tín hiệu nhận mặt cụ thể nào.

Viêm gan virus B mạn là gì
Giai đoạn dung nạp miễn nhiễm ở trẻ em với thể kéo dài vài năm mà ko với bất cứ tín hiệu nào

Trong giai đoạn này, virus viêm gan B nhân lên nhiều lần một cách nhanh chóng, tuy nhiên khả năng lây truyền thường thấp. những đặc điểm chính của giai đoạn dung nạp miễn nhiễm thường bao gồm:

 • Men gan ALT ở mức độ thường nhật
 • HBV DNA (tải lượng vi rút) > một triệu IU / ml
 • HBeAg (kháng nguyên e viêm gan B) dương tính
 • Viêm gan tối thiểu
 • Gan xơ hóa tối thiểu

Sự phát triển và nhân lên của virus viêm gan B vẫn tiếp tục mặc dù nồng độ aminotransferase thấp hoặc hoàn toàn ko với. ngoài ra, người bệnh hoàn toàn ko với triệu chứng bệnh, đặc thù là ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Viêm gan B trong giai đoạn ko dung nạp miễn nhiễm được xem là ít với nguy cơ. ngoài ra, bệnh hầu như ko trở nên xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan. Do đó, trong giai đoạn này, viêm gan B sắp như ko gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trong giai đoạn dung nạp miễn nhiễm, liệu pháp kháng virus thường ko được khuyến cáo. Tuy nhiên người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ để tiến tới giai đoạn thanh lọc miễn nhiễm. Một lúc giai đoạn thanh lọc miễn nhiễm diễn, liệu pháp kháng virus cần được cân nhắc trong 6 – 12 tháng nếu hệ thống miễn nhiễm ko chuyển đổi huyết tháng HBeAg. ngoài ra, người bệnh thường được yêu cầu tái khám định kỳ trong 6 tháng hoặc một năm để Nhận định tình trạng bệnh với hướng khắc phục phổ biến.

hai. Giai đoạn thanh lọc miễn nhiễm

Giai đoạn thanh lọc miễn nhiễm hay còn gọi là giai đoạn hoạt động miễn nhiễm (thanh thải miễn nhiễm). thời kì của giai đoạn này đối với bệnh nhân nhiễm trùng cấp tính thường là 3 – 4 tuần, kể từ lúc nhiễm virus. Trong giai đoạn này, phản ứng viêm với tác dụng tế bào sẽ xảy ra, với nghĩa virus viêm gan B với thể hoạt động đáng kể và dẫn tới những tổn thương cụ thể về gan, chẳng hạn như xơ gan.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiễm viêm gan B thường khởi đầu giai đoạn thanh lọc miễn nhiễm lúc khởi đầu vào độ tuổi 30. lúc hệ thống miễn nhiễm khởi đầu trưởng thành, nồng độ HBeAg với thể giảm xuống và phát triển những kháng thể anti-HBe. Quá trình này được gọi là thanh lọc huyết thanh hoặc chuyển đổi huyết thanh.

Chuyển đổi huyết thanh HBeAg đánh dấu sự chuyển đổi giai đoạn hoạt động miễn nhiễm sang trạng thái mang mầm bệnh ko hoạt động. Quá trình chuyển đổi này với thể trở nên xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan, tuy nhiên tỷ lệ thường thấp và khả năng điều trị tương đối cao.

Viêm gan B mãn tính sống được bao lâu
Giai đoạn thanh lọc miễn nhiễm với thể kéo dài trong 3 – 4 tuần kể từ lúc nhiễm virus

những đặc điểm chính trong giai này thường bao gồm:

 • Nồng độ ALT tăng cao
 • HBV DNA (tải lượng vi rút) ≥ 20.000 IU / ml
 • HBeAg dương tính
 • Viêm gan vừa tới nặng
 • Xơ hóa gan vừa tới nặng

Giai đoạn thanh lọc miễn nhiễm với thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm và với thể dẫn tới những tổn thương gan vĩnh viễn nếu ko được điều trị thích hợp. Do đó, trong giai đoạn này, người bệnh nên tới bệnh viện để được chẩn đoán và được điều trị thích hợp. ngoài ra, trong giai đoạn này người bệnh nên điều trị theo phác đồ của chưng sĩ và ko được tự ý thay đổi phác đồ hoặc bỏ lỡ quá trình điều trị. Thông thường, một liệu trình điều trị với thể mất khoảng 6 tháng đối với người với sức khỏe tốt.

3. Giai đoạn viêm gan B mạn tính ko hoạt động

Trong giai đoạn viêm gan B mãn tính ko hoạt động, kháng thể HBe (anti-HBe) khởi đầu xuất hiện, nồng độ ALT thường nhật và nồng độ HBV DNA với thể thấp hoặc ko thể phát hiện được.

Người mang virus viêm gan ko hoạt động thường chiếm tỷ lệ rất to ở những người bệnh viêm gan B mạn tính. Sau lúc chuyển đổi thành huyết thanh, hầu hết bệnh nhân với nồng độ HBeAg âm tính, kháng thể kháng HBe dương tính và HBV DNA thấp hoặc ko thể phát hiện được. Nếu lúc này thực hiện sinh thiết gan với thể phát hiện viêm gan hoặc xơ hóa gan tối thiểu.

Viêm gan B mạn tính có chữa được không
Viêm gan B mạn tính ko hoạt động chiếm tỷ lệ rất to ở những người bệnh viêm gan B mãn tính

Tình trạng nhiễm virus viêm gan B với HBsAg ko hoạt động thường lành tính và ko nguy hiểm. Trong những trường hợp theo dõi trong tương lai (trên 18 năm) những người mang mầm bệnh này với thể tự cải thiện mức độ nghiêm trọng của bệnh, hạn chế nguy cơ xơ gan hoặc ung thư gan.

Ngoài ra, khoảng 20 – 30% người mang HBsAg ko hoạt động với thể bị viêm gan B tái hoạt tự phát trong thời kì theo dõi. Sự tái hoạt động của virus viêm gan B thường ko với triệu chứng hoặc với những tín hiệu tương tự như viêm gan virus cấp tính. Một số người mang mầm bệnh với thể trở nên âm tính với HBsAg và trở nên anti-HBs.

những đặc điểm chính trong giai đoạn nhiễm trùng mãn tính ko hoạt động bao gồm:

 • Nồng độ ALT thường nhật
 • HBV DNA (tải lượng vi rút) ko thể phát hiện được hoặc <hai.000 IU / ml
 • HBeAg âm tính
 • Viêm gan tối thiểu
 • Biến chứng xơ hóa gan

Trong giai đoạn này người bệnh cần tái khám định kỳ và sử dụng thuốc kháng virus theo chỉ định của chưng sĩ để tránh những triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Giai đoạn viêm gan B mạn tính hoạt động

Giai đoạn viêm gan B mạn tính hoạt động hay giai đoạn kích hoạt lại, bệnh nhân với nồng độ HBeAg âm tính với thể được chia thành người mang HBsAg ko hoạt động mãn tính và bệnh nhân viêm gan B với hoạt tính sinh hóa virus ko liên tục. Viêm gan B mạn tính với HBeAg âm tính với thể tái phát ở một/3 số người mang virus viêm gan B vf dẫn tới một số triệu chứng như:

 • mỏi mệt
 • Đau phần hạ sườn
 • Chán ăn, ăn mất ngon
 • Rối loạn tiêu hóa

Lúc này lúc xét nghiệm men gan HBeAg, kết quả với thể làm âm tính hoặc dương tính. Người bệnh với thể bị tăng men gan, với tín hiệu tổn thương gan, lúc sinh thiết với thể nhận thấy tế bào gan bị viêm hoặc hoại tử.

những đặc trưng chính của giai đoạn này bao gồm:

 • Nồng độ ALT tăng cao
 • HBV DNA (tải lượng vi rút) ≥ hai.000 IU / ml
 • HBeAg âm tính
 • Viêm gan vừa tới nặng
 • Xơ hóa gan vừa tới nặng

Giai đoạn viêm gan B mạn tính hoạt động thường với thời kì kéo dài, cường độ tổn thương cao và với thể dẫn tới xơ hóa những tế bào mô gan. Lúc này nguy cơ biến chứng xơ gan và ung thư gan tương đối cao.

Trong giai đoạn này người bệnh cần được điều trị bằng thuốc kháng virus đặc hiệu kéo dài cho tới lúc virus được kiểm soát. Tuy nhiên, trong hầu hết những trường hợp người bệnh với thể cần tiêu dùng thuốc trong suốt quãng đời còn lại để ngăn ngừa tổn thương gan, xơ gan và những rủi ro nghiêm trọng khác.

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng ở gan và với thể dẫn tới sẹo gan, suy gan hoặc ung thư gan. Do đó, người bệnh nên tìm hiểu những giai đoạn của bệnh viêm gan B và với kế hoạch điều trị, chăm sóc sức khỏe thích hợp. Trao đổi với chưng sĩ chuyên môn để được hướng dẫn và tư vấn thích hợp.

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *