Viêm gan B mang Lây Từ Mẹ Sang Con? Cách Phòng Ngừa

Viêm gan B mang khả năng lây từ mẹ sang con – đặc trưng là vào thời khắc chuyển dạ, sinh nở. Chính vì vậy, mẹ bầu cần chủ động thăm khám trong suốt thời kì mang thai để được bác bỏ sĩ Tìm hiểu tình trạng bệnh lý và hướng dẫn một số giải pháp giúp hạn chế nguy cơ truyền nhiễm.

Viêm gan B có lây từ mẹ sang con
Viêm gan B mang lây từ mẹ sang con ko? Phòng ngừa bằng cách nào?

Viêm gan B mang lây từ mẹ sang con?

Việt Nam là một trong những quốc gia mang tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B cao nhất toàn cầu (chiếm khoảng 10 – 20% dân số). Loại viêm gan này xảy ra lúc nhiễm Hepatitis B virus/ HBV (hay còn gọi là siêu vi B). Sau lúc đi vào thân thể, HBV nhanh chóng xâm nhập vào tuần hoàn máu và di chuyển tới gan gây tổn thương, hoại tử và làm suy giảm chức năng của những tế bào.

Viêm gan B là nguyên nhân chủ yếu gây suy gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra, bệnh còn tác động tới chức năng tiêu hóa, làm sức khỏe sụt giảm, tác động tiêu cực tới giấc ngủ và chất lượng cuộc sống.  Bệnh viêm gan B mang lây từ mẹ sang con ko? là một trong những thắc mắc được nhiều độc giả quan tâm.

Theo những chuyên gia, virus gây viêm gan B mang khả năng lây truyền dọc (lây từ mẹ sang con). Tuy nhiên, tỷ lệ truyền nhiễm mang sự khác biệt ở từng giai đoạn cụ thể.

một. Trong giai đoạn mang thai

Tỷ lệ truyền nhiễm Hepatitis B virus trong thời kì mang thai chỉ chiếm dưới 5% (thường là hai%). Vì lúc này, thai nhi được bảo vệ bởi nhau thai nên hầu như ko xúc tiếp với máu của thai phụ. Giai đoạn 3 tháng đầu là thời khắc mang tỷ lệ truyền nhiễm HBV thấp nhất do hàng rào nhau thai gồm 4 lớp (lá nuôi hợp bào, lá nuôi tế bào, mô liên kết và nội mô mao quản máu).

Viêm gan B có lây từ mẹ sang con
Trong giai đoạn mang thai, tỷ lệ nhiễm HBV là ko đáng kể (thường dưới 5%)

Tuy nhiên khởi đầu từ tháng thứ 4, lá nuôi hợp bào trở nên mỏng hơn, mô liên kết giảm đi đáng kể và lá nuôi tế bào tiêu biến hoàn toàn nên tỷ lệ truyền nhiễm mang tăng lên đáng kể. Tuy nhiên nếu ko mang chất thương, khả năng truyền nhiễm HBV ở giai đoạn này vẫn ko vượt quá 5%. trái lại nếu mẹ bầu bị té ngã hay va chạm mạnh, mạch máu mang thể bị vỡ và làm tăng nguy cơ truyền nhiễm Hepatitis B virus cho thai nhi.

Ở 3 tháng cuối, nhau thai mang xu hướng mỏng dần nên tỷ lệ truyền nhiễm cũng tăng lên đáng kể. Vì vậy ở giai đoạn này, bác bỏ sĩ mang thể yêu cầu điều trị đối với một số trường hợp cần thiết.

hai. thời khắc chuyển dạ, sinh nở

Chuyển dạ, sinh nở là thời khắc mang nguy cơ truyền nhiễm Hepatitis B virus từ mẹ sang con cao nhất (hơn 90%) do trẻ sơ sinh xúc tiếp trực tiếp với máu của mẹ. Ngoài ra, trẻ còn mang khả năng xúc tiếp với dịch tiết âm đạo nên nguy cơ nhiễm HBV cũng tăng lên đáng kể.

Tỷ lệ truyền nhiễm ở giai đoạn này mang thể cao tới 95% trong trường hợp mẹ nhiễm viêm gan B mang HBeaAg (+). Trong lúc đó, mẹ nhiễm viêm gan B mang HBeAg (-) chỉ mang tỷ lệ truyền nhiễm khoảng 32% vào thời khắc sinh nở.

3. Giai đoạn cho con bú

Virus gây viêm gan B ko mang trong sữa mẹ. Chính vì vậy, bệnh lý này hầu như ko truyền nhiễm trong thời kì bú mẹ. Tuy nhiên vẫn mang những trường lây trong thời kì này do đầu vú bị nứt, xây xước và tổn thương làm máu trộn lẫn cùng với sữa.

những phòng ngừa truyền nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

Viêm gan B là một trong những loại viêm gan mang mức độ nghiêm trọng, tác động ko nhỏ tới sức khỏe và mang thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm – đặc trưng là với những đối tượng mang hệ miễn nhiễm kém như trẻ nhỏ, người già và người nhiễm HIV. Chính vì vậy, mẹ bầu nên thực hiện những giải pháp phòng ngừa nhằm giảm nguy cơ truyền nhiễm viêm gan B cho con trẻ.

một. Tránh mang thai lúc bị viêm gan cấp

Tỷ lệ truyền nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con mang thể tăng lên đáng kể nếu mẹ bầu bị nhiễm HBV giai đoạn cấp. Lúc này, virus hoạt động mạnh và chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Mang thai vào giai đoạn viêm gan cấp ko chỉ tăng nguy cơ truyền nhiễm cho con trẻ mà tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ bầu và dẫn tới những biến chứng nặng nề.

Vì vậy, phụ nữ bị nhiễm gan B và những bệnh viêm gan do siêu vi nên thăm khám và tích cực điều trị trước lúc mang thai. thời khắc mang thai tốt nhất đối với nữ giới nhiễm HBV là lúc virus ko hoạt động, HBeAg (-) và chức năng gan phục hồi sắp như hoàn toàn.

hai. Tiêm Globulin miễn nhiễm viêm gan B (HBIG) cho trẻ

Globulin miễn nhiễm viêm gan B (HBIG) là dung dịch được bào chế từ huyết tương mang khả năng trung hòa Hepatitis B virus. HBIG được sử dụng trong những trường hợp phơi nhiễm dịch thể và máu của người nhiễm HBV như viên chức y tế, trường hợp vô tình chạm vào máu của người nhiễm bệnh và trẻ sơ sinh mang mẹ nhiễm HBV. Globulin miễn nhiễm viêm gan B (HBIG) được tiêm trong vòng 12 giờ sau lúc sinh để hạn chế nguy cơ truyền nhiễm.

3. Tiêm vaccine phòng ngừa cho trẻ

lúc tiêm Globulin miễn nhiễm viêm gan B (HBIG), bác bỏ sĩ sẽ tiêm đồng thời vaccine ngừa viêm gan B cho trẻ trong vòng 12 – 24 giờ sau lúc sinh. Lúc này, hiệu quả phòng ngừa của vaccine mang thể lên tới 85 – 90%. Tuy nhiên theo thời kì, hiệu lực của vaccine mang thể giảm dần và mất hẳn hiệu quả ở trẻ 7 ngày tuổi.

bệnh viêm gan b có lây từ mẹ sang con
Trẻ mang mẹ nhiễm/ ko nhiễm HBV đều phải tiêm vaccine phòng ngừa trong 12 – 24 giờ sau sinh

Vaccine ngừa viêm gan B cần mang một thời kì nhất định để tạo ra kháng thể. Chính vì vậy, Globulin miễn nhiễm viêm gan B (HBIG) được tiêm đồng thời nhằm trung hòa virus trong thời kì chờ hiệu lực của vaccine.

Để mang đủ kháng thể ngừa Hepatitis B virus, trẻ cần được nhắc lại mũi tiêm vào tháng thứ hai và thứ 4 sau lúc sinh. Trẻ được tiêm HBIG và tiêm đủ 3 mũi vaccine mang khả năng phòng ngừa viêm gan B lên tới 95%. Ngoài ra, phụ huynh nên cho trẻ xét nghiệm kháng thể viêm gan B sau mỗi 5 năm để Tìm hiểu nồng độ kháng thể và tiêm bổ sung lúc cần thiết.

4. Cho trẻ bú ngay sau lúc sinh

Ngoài vi chất dinh dưỡng, sữa mẹ còn chứa một lượng kháng thể to giúp bảo vệ thân thể trẻ khỏi virus, vi khuẩn, nấm và những tác nhân mang hại. Do đó, Tổ chức Y Tế toàn cầu khuyến cáo mẹ nên cho trẻ bú ngay sau lúc sinh – đặc trưng là trường hợp sản phụ nhiễm Hepatitis B virus.

bệnh viêm gan b có lây từ mẹ sang con
Sữa mẹ sản xuất kháng thể nhằm bảo vệ trẻ khỏi virus, nấm mốc, vi khuẩn và tác nhân mang hại

Tuy nhiên lúc cho trẻ bú, cần rà soát đầu núm để cứng cáp núm vú ko bị nứt, xây xước và chảy máu. lúc trẻ to hơn, mẹ nên vắt sữa và cho trẻ bú bằng bình để hạn chế nguy cơ truyền nhiễm.

5. Thăm khám trong suốt thai kỳ và thời kì cho con bú

Hepatitis B virus hầu như ko tác động tới sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên trường hợp mẹ bầu bị viêm gan B nặng mang thể phải đối mặt với biến chứng sinh non. Chính vì vậy, thai phụ bị viêm gan B nên thăm khám đều đặn trong suốt thời kì mang thai.

Điều trị viêm gan B thường ko được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bác bỏ sĩ mang thể hướng dẫn một số giải pháp giúp mẹ bầu cải thiện khả năng miễn nhiễm nhằm tăng sức khỏe và hạn chế tác động của bệnh. Ngoài ra, phụ nữ sau lúc sinh (nhất là trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ) cần thăm khám theo lịch hứa hẹn của bác bỏ sĩ để kiểm soát bệnh lý và hạn chế nguy cơ bệnh bùng phát mạnh.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin xoay quanh vấn đề “Viêm gan B mang lây từ mẹ sang con ko? Phòng tránh bằng cách nào?”. kỳ vọng qua thông tin trên, mẹ bầu mang thể hiểu rõ hơn về nguy cơ truyền nhiễm HBV trong thời kì mang thai và chủ động trong việc phòng ngừa. Đối với phụ nữ mang ý định mang thai, nên tầm soát sức khỏe và tiêm vaccine phòng ngừa những bệnh viêm gan do siêu vi để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và thai nhi.

Tham khảo thêm:

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *