Trẻ Sơ Sinh Bị Viêm Gan mang Chữa Được ko?

Tình trạng trẻ sơ sinh bị viêm gan làm cho nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. đặc trưng, trường hợp trẻ bị truyền nhiễm virus viêm gan B từ mẹ, khả năng biến chứng sang xơ gan là rất cao. Chính vì thế, trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ nên tiến hành những xét nghiệm rà soát để sớm nhận mặt và mang giải pháp bảo vệ thai nhi lúc chào đời.

Trẻ sơ sinh bị viêm gan nguy hiểm như thế nào?

Trẻ sơ sinh bị viêm gan là trường hợp phổ biến. Hiện nay, khoa học đã cho biết hiện tượng viêm gan ở trẻ nhũ nhi do nhiều loại virus gây ra, đặc trưng nhất là virus viêm gan B. Loại virus này mang thể đi từ cuống rốn vào máu trẻ ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ (trường hợp mẹ mắc viêm gan B).

Trẻ sơ sinh bị viêm gan nguy hiểm như thế nào?
Trẻ sơ sinh gặp vấn đề về gan thường mang biểu hiện vàng da, bú ít, nước tiểu vàng,…

Theo thống kê y tế, nếu người mẹ nhiễm viêm gan B thì tỷ lệ truyền nhiễm sang con là rất cao lên tới 90%. Thông thường, lúc trẻ sơ sinh nhiễm phải virus viêm gan B giai đoạn cấp tính sẽ ko mang nhiều biểu hiện, chỉ dự đoán lúc thấy hiện tượng trẻ bị vàng da, khó bú hoặc nước tiểu mang màu vàng đậm. 

Sau lúc thấy những tín hiệu lạ kể trên, những bác bỏ sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh lý cho trẻ. Cũng theo những số liệu ghi nhận, trẻ sơ sinh giai đoạn dưới một năm tuổi mang tỷ lệ nhiễm virus viêm gan, đặc trưng là viêm gan B là từ 80% – 90%, trẻ dưới 6 tuổi mang nguy cơ thấp hơn là từ 30% – 50%. Nguy cơ chuyển biến nặng của căn bệnh này ở trẻ sơ sinh là rất cao.

Ngoài virus viêm gan B, trẻ cũng dễ nhiễm phải một số loại virus khác như virus herpes, virus cytomegalo, virus EB,…dẫn tới tình trạng viêm gan. Tuy nhiên, những loại virus này ko mang khả năng truyền nhiễm như viêm gan B.

những triệu chứng thực biết trẻ sơ sinh bị viêm gan do nhiễm phải virus viêm gan B hay những loại virus khác hầu như đều tương tự như nhau. Đó là, tình trạng da và mắt trẻ chuyển dần sang màu vàng, phần nước tiểu bám vào tã cũng vàng thất thường. tuy nhiên, trẻ bú ít hơn, mang hiện tượng nôn ói, gan phình to, sút cân,…

Nếu phụ huynh ko kịp thời phát hiện những triệu chứng thất thường của con, chứng viêm gan ở trẻ sơ sinh mang thể gây hệ lụy nguy hiểm như xuất huyết não, suy gan,…nguy hại tới tính mệnh của trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh bị viêm gan mang chữa được ko?

lúc thấy trẻ sơ sinh mang những biểu hiện đã kể bên trên, bạn nên nhanh chóng đưa con tới những cơ sở vật chất y tế để được tư vấn điều trị. Với sự tiến bộ của y khoa hiện đại, vấn đề trẻ sơ sinh bị viêm gan hiện nay đã mang nhiều giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, tùy vào mức độ và tình trạng bệnh lý của trẻ mà thời kì cải thiện sẽ ko giống nhau. Bố mẹ cần đưa con rà soát sức khỏe thường xuyên để đảm bảo quá trình phát triển của trẻ diễn ra tốt nhất.

Phụ huynh sẽ được chỉ định chăm sóc tại nhà đối với những trường hợp viêm gan nhẹ, bằng cách cho trẻ bổ sung đường gluco, vitamin C,…theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ. Trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm gan nặng cần phải theo dõi thường xuyên dưới sự giám sát của người mang chuyên môn, để kịp thời xử lý những tình huống mang nguy cơ tác động tới tính mệnh của trẻ.

giải pháp phòng ngừa viêm gan cho trẻ sơ sinh

Viêm gan B gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe của người trưởng thành, và lúc trẻ sơ sinh mắc phải căn bệnh này nguy cơ đe dọa tính mệnh của trẻ càng cao hơn. Chính vì thế, ngay từ lúc mang kế hoạch sinh con, cả bố và mẹ nên rà soát sức khỏe và dự đoán trước những trường hợp mang thể xảy ra để mang giải pháp phòng tránh từ đầu.

Biện pháp phòng ngừa viêm gan cho trẻ sơ sinh
Tiêm ngừa phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là những những phòng bệnh viêm gan cho trẻ sơ sinh mà độc giả cần hết sức lưu ý:

  • Ngay lúc em bé chào đời, nếu nghi ngờ trẻ nhiễm phải virus viêm gan, đặc trưng là viêm gan B nên đưa trẻ đi rà soát, xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sớm. Lựa chọn cơ sở vật chất uy tín, đảm bảo chất lượng để bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ. tuy nhiên, bạn nên lắng tai hướng dẫn và thực hiện theo chỉ định điều trị của người mang chuyên môn.
  • Đưa con đi thăm khám sức khỏe định kỳ theo lịch hứa hẹn của bác bỏ sĩ xuyên suốt quá trình điều trị.
  • Trường hợp người mẹ ko mắc bệnh viêm gan, tình trạng sức khỏe ổn định mang thể tiến hành tiêm ngừa vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ lúc chào đời. Những mũi tiêm tiếp theo sẽ được sắp xếp dưới sự hướng dẫn của bác bỏ sĩ.
  • Trường hợp mẹ bị mắc viêm gan B trong thai kỳ phải được điều trị sớm, nhất là thời kì nhiễm bệnh lại rơi vào giai đoạn thai nghén từ tháng thứ 3. Bạn cần nhanh chóng tới gặp bác bỏ sĩ để được tương trợ xử lý kịp thời.
  • Thai nhi của những thai phụ gặp phải tình trạng này sẽ được tiêm vắc xin hai liều ngay lúc chào đời 12 tiếng theo chỉ định của bác bỏ sĩ (gồm một mũi HBIG – kháng thể dự phòng và một mũi vắc xin ngừa viêm gan thông thường).
  • Vợ và chồng nếu chưa tiêm ngừa viêm gan nhưng muốn mang con nên tiến hành tiêm ngừa sớm để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi, giảm nguy cơ lây bệnh sang cho con.

kỳ vọng bài viết trên đây đã tư vấn một phần nào thắc mắc: “Trẻ sơ sinh bị viêm gan mang chữa được ko?” cho độc giả. Để tránh tình trạng xấu mang thể xảy tới với trẻ nhỏ, phụ huynh nên mang giải pháp phòng ngừa từ sớm, đặc trưng là trước lúc bước vào giai đoạn mang thai và sinh nở. Việc này sẽ giúp trẻ sơ sinh hạn chế nguy cơ mắc những bệnh lý lây truyền từ mẹ sang con, nhất là bệnh viêm gan nguy hiểm.

mang thể bạn quan tâm:

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *