Rối Loạn Đông Máu Trong Xơ Gan Và Thông Tin Cần Biết

Rối loạn đông máu là biến chứng nguy hiểm thường gặp ở bệnh nhân bị xơ gan mức độ nặng. lúc gặp phải biến chứng này, người bệnh với thể bị chảy máu vào bất kỳ lúc nào và gặp vấn đề trong việc cầm máu. Nếu ko được xử lý đúng cách với thể gây nguy hiểm tới tính mệnh do mất máu quá nhiều.

Rối loạn đông máu là biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan mức độ nặng
Rối loạn đông máu là biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan mức độ nặng

Rối loạn đông máu trong xơ gan là gì?

Đông máu là quá trình chuyển hóa máu từ thể lỏng sang thể đặc. Mục đích chính của cơ chế này là ngăn chặn mất máu do tổn thương tại thành mạch, đồng thời bảo vệ thành mạch cũng như tính trạng lỏng của máu. Đông máu diễn ra trong thân thể bằng cách chuyển hóa fibrinogen thành những fibrin ko hòa tan, chúng sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một mạng lưới ngăn chặn máu thất thoát ra bên ngoài. Để quá trình đông máu diễn ra thành công thì phải trải qua 3 giai đoạn cơ bản là giai đoạn tạo phức hợp prothrombinase, giai đoạn tạo thrombin và cuối cùng là giai đoạn tạo fibrin.

Thông thường trong máu luôn tồn tại những tiền chất gây đông, những yếu tố đông máu và kích thích luôn trong trạng thái thăng bằng, chúng sẽ bị kích hoạt hoạt động lúc mạch máu bị tổn thương. Rối loạn đông máu là hiện tượng máu chảy ko ngừng, thân thể gặp vấn đề trong việc cầm máu. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do thân thể bị thiếu hụt những tiền chất gây đông hoặc chất gây đông hoạt động ko thông thường. Gan là cơ quan đóng vai trò quan yếu trong việc làm đông máu, đồng thời đây còn là nơi tổng hợp ra những chất tiền đông máu cần thiết cho thân thể. Xơ gan sẽ làm chức năng của cơ quan này bị tác động, rối loạn đông máu là biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân bị xơ gan.

– Rối loạn đông máu trong xơ gan nguy hiểm ko?

Rối loạn đông máu là một biến chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ gan, nếu người bệnh tiến hành thăm khám và điều trị xơ gan ngay từ sớm sẽ ko tác động tới quá trình đông máu diễn ra bên trong thân thể. Nhưng nếu bạn chủ quan để bệnh tiến triển nặng thì rối loạn đông máu sẽ xảy ra và gây ra một số biến chứng nguy hiểm. tiêu biểu là gây chảy máu ồ ạt lúc thành mạch bị tổn thương, nếu ko được cấp cứu kịp thời sẽ làm thân thể bị mất máu với số lượng to, dẫn tới suy nhược thậm chí là dẫn tới tử vong.

những thất thường trong rối loạn đông máu do xơ gan

Triệu chứng dễ nhận mặt nhất lúc bị rối loạn đông máu trong xơ gan là bệnh nhân với thể bị chảy máu bất kỳ lúc nào. Dưới đây là một số dạng rối loạn đông máu trong xơ gan thường gặp bạn với thể tham khảo:

Xuất hiện các vết bầm bất thường dưới da là triệu chứng phổ biến của rối loạn đông máu
Xuất hiện những vết bầm thất thường dưới da là triệu chứng phổ biến của rối loạn đông máu
  • Sự suy giảm của những yếu tố đông máu: Gan là cơ quan tổng hợp ra những yếu tố làm đông máu như II, V, VII, IX, X và XI. Xơ gan làm suy giảm chức năng gan và làm nồng độ chất đông máu trong thân thể cũng bị giảm theo. Điều này sẽ gây tác động to tới quá trình cầm máu mỗi lúc thành mạch bị tổn thương.
  • Tiêu sợi hóa quá mức: bác bỏ sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh nhân xơ gan với nguy cơ xuất huyết là rất cao, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là sự tăng tiêu sợi huyết làm những cục máu đông tại thành mạch tổn thương bị tan rã nhanh chóng. Tăng tiêu sợi thường xảy ra lúc thân thể bị mất thăng bằng chất hoạt hóa và chất ức chế tiêu sợi huyết.
  • Giảm số lượng tiểu cầu: Tổn thương mạn tính tại gan sẽ gây ra một số thất thường về số lượng cũng như chức năng của tiểu cầu. Đây cũng là một trong những yếu tố gây ra những thất thường trong đông máu và gây ra hiện tượng xuất huyết lúc bị xơ gan.
  • khuyết thiếu chức năng tiểu cầu: Xơ gan cũng với thể gây ra một số khuyết thiếu về chức năng của tiểu cầu và tác động tới quá trình đông máu như khuyết thiếu về cơ chế dẫn truyền thông tin, thiếu hụt kho lưu trữ tiểu cầu, giảm thụ thể GPIb,…
  • Đông máu tản mác trong nội mạch: Đông máu tản mác trong nội mạch là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị xơ gan, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là sự phóng thích của những yếu tố đông máu. Điều này sẽ tác động tới quá trình tổng hợp ra những chất đông máu tại gan và dẫn tới tình trạng rối loạn đông máu. những yếu tố làm gia tăng nguy cơ này là chấn thương, can thiệp ngoại khoa,…
  • Sự hình thành huyết khối: Thống kê y khoa cho thấy, với từ 20 – 25% bệnh nhân xơ gan gặp phải triệu chứng huyết khối tĩnh mạch cửa, điều này sẽ làm gia tăng sức ép lên tĩnh mạch và tăng nguy cơ tử vong lúc thực hiện phẫu thuật ghép gan.

Phương pháp điều trị rối loạn đông máu do xơ gan

lúc thân thể với tiền sử mắc bệnh gan và xuất hiện triệu chứng chảy máu ko ngừng thì tuyệt đối ko được chủ quan. Lúc này bạn nên tới gặp bác bỏ sĩ chuyên khoa làm một số xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chuẩn xác mức độ bệnh trạng. Tùy thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân mà bác bỏ sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là một số phương án điều trị rối loạn đông máu trong y khoa bạn với thể tham khảo:

Truyền huyết tương nhằm bổ sung các yếu tố đông máu giúp quá trình cầm máu diễn ra dễ dàng hơn
Truyền huyết tương nhằm bổ sung những yếu tố đông máu, giúp quá trình cầm máu diễn ra tiện lợi hơn
  • Thực hiện điều trị bệnh nền mà bệnh nhân mắc phải và những bệnh lý đi kèm như nhiễm trùng, bệnh gan,… Kê đơn bổ sung vitamin K nếu với tín hiệu thiếu hụt, sử dụng những chất ngăn chặn quá trình tiêu sợi huyết
  • Truyền chế phẩm máu để thăng bằng những yếu tố đông máu mới như tiểu cầu, huyết tương đông lạnh,… Duy trì số lượng tiểu cầu >50.000/microl và nồng độ fibrinogen >100 – 120 mg/dL.
  • giải pháp xâm lấn buộc thắt vết thương chảy máu nhằm giảm sức ép lên tĩnh mạch đối với bệnh nhân bị chảy máu do vỡ dãn. Thực hiện tối ưu hóa chức năng của thận để làm giảm tình trạng ứ máu trong mao quản.

Trên đây là những thông tin cần biết về tình trạng rối loạn đông máu trong xơ gan bạn với thể tham khảo để hiểu rõ hơn. lúc phát hiện bản thân mắc những bệnh lý về gan, người bệnh cần thăm khám và điều trị chuyên khoa theo đúng hướng dẫn của bác bỏ sĩ. ko nên chủ quan để bệnh tiến triển nặng gây ra những biến chứng nguy hiểm, tiêu biểu là rối loạn đông máu.

với thể bạn quan tâm:

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *