rà soát Chức Năng Gan

những xét nghiệm rà soát chức năng gan được thực hiện để xác định tình trạng sức khỏe gan thông qua nồng độ protein, men gan và nồng độ bilirubin trong máu. rà soát chức năng gan là một thủ thuật phức tạp, do đó người bệnh cần tìm hiểu một số thông tin cơ bản để sở hữu sự chuẩn bị thích hợp.

 Kiểm tra chức năng gan
Kiêm tra chức năng gan được thực hiện để xác định tình trạng sức khỏe của gan

rà soát chức năng gan là gì?

Gan là cơ quan to trong thân thể và đóng vai trò quan yếu trong nhiều hoạt động của thân thể. Gan sở hữu thể tương trợ phá vỡ thức ăn, làm sạch máu, sản xuất protein và lưu trữ năng lượng cần thiết. Nếu gan hoạt động ko thường ngày, người bệnh sở hữu thể gặp một loạt những triệu chứng như vàng da, mỏi mệt hoặc thay đổi giọng nói.

Xét nghiệm rà soát chức năng gan sở hữu thể xác định sức khỏe của gan thông qua nồng độ protein và những loại enzym trong máu. Enzyme gan hay men gan, là một loại protein đặc trưng sở hữu thể giúp tăng tốc độ phản ứng của thân thể. không những thế, một số xét nghiệm sở hữu thể được thực hiện để xác định những tổn thương gan hoặc những tín hiệu bệnh lý cần điều trị.

 • Xét nghiệm rà soát chức năng gan thường được thực hiện trong một số trường hợp như:
 • rà soát những tín hiệu nhiễm trùng gan, chẳng hạn như viêm gan B hoặc viêm gan C
 • Theo dõi tác dụng phụ của một số loại thuốc sở hữu thể gây tác động tới gan

Ở bệnh nhân mắc những bệnh về gan, rà soát chức năng gan sở hữu thể được thực hiện để rà soát hiệu quả của những phương pháp điều trị và diễn tiến của bệnh

 • Xác định và rà soát những điều kiện y tế như bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc thiếu máu
 • Xác định chức năng gan ở bệnh nhân uống nhiều rượu
 • rà soát chức năng gan ở bệnh nhân bị bệnh về túi mật

lúc nào cần thực hiện rà soát chức năng gan?

Một người sở hữu thể thực hiện rà soát chức năng gan để xác định tình trạng sức khỏe của gan và một số bệnh lý liên quan, chẳng hạn như viêm gan, gan nhiễm mỡ. không những thế, chưng sĩ cũng sở hữu thể đề nghị rà soát chức năng gan ở những đối tượng sở hữu những triệu chứng như:

Quý trình kiểm tra chức năng gan
những xét nghiệm chức năng gan thường được chỉ định ở người nghiện rượu
 • Nước tiểu sẫm màu hoặc phân sở hữu màu sáng
 • Chán ăn hoặc cảm thấy ăn ko ngon mồm
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Sưng ở bụng
 • Yếu hoặc cảm thấy mỏi mệt
 • Vàng da hoặc vàng tròng mắt

Tuy nhiên, thông thường những bệnh về gan sở hữu thể ko sở hữu tín hiệu nhận diện đặc trưng. Do đó, chưng sĩ sở hữu thể đề nghị thực hiện xét nghiệm ở những đối tượng sở hữu nguy cơ tổn thương gan như:

 • Người nghiện rượu năng hoặc thường xuyên sử dụng rượu trong một thời kì dài
 • sở hữu tiền sử gia đình sở hữu bệnh lý về gan
 • Béo phì, đặc trưng là những đối tượng bị tiểu đường hoặc huyết áp cao
 • Sử dụng những loại thuốc sở hữu thể gây tác động tới gan

những xét nghiệm rà soát chức năng gan phổ biến

lúc gan bị tổn thương, nồng độ men gan và một số hóa chất trong thân thể sẽ thay đổi. Do đó, việc thực hiện chức năng gan được phân thành những nhóm cụ thể như:

một. rà soát chức năng gan tổng hợp

– rà soát tổng số protein Albumin:

Gan tạo ra hai loại protein chính là albumin và globulin. Albumin thực hiện nhiều chức năng quan yếu trong thân thể, bao gồm:

 • Ngăn ngừa chất lỏng rò rỉ ra khỏi mạch máu
 • Nuôi dưỡng những tế bào mô
 • Vận chuyển hormone, vitamin và những hóa chất khác trong thân thể

Phạm vi thường ngày của albumin là 3,5 – 5.0 gram mỗi decilit (g / dL). Tuy nhiên, nồng độ albumin thấp sở hữu thể là tín hiệu của những vấn đề như dinh dưỡng kém, bệnh thận, nhiễm trùng hoặc viêm trong thân thể.

– rà soát Globulin huyết thanh:

Tương tự như albumin, Globulin được sản xuất ở gan và hệ thống miễn nhiễm.

Thông thường, mức trung bình của globulin là 20 – 35 g / L. Tuy nhiên, nồng độ globulin quá cao sở hữu thể là tín hiệu của bệnh xơ gan, viêm gan tự miễn hoặc xơ gan ứ mật nguyên phát.

– Xét nghiệm thời kì Prothrombin (PT):

thời kì Prothrombin là thuật ngữ chỉ khoảng thời kì chuyển đổi prothrombin thành Thrombin, cụ thể là thời kì đông máu thành cục máu đông.

Nếu một người mất nhiều thời kì để đông máu, sở hữu thể là tín hiệu của những tổn thương gan, bởi vì gan là cơ quan tạo ra những yếu tố đông máu. không những thế, một số loại thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu sở hữu thể kéo dài thời kì prothrombin.

hai. Xét nghiệm chức năng bài xuất và khử độc

– Xét nghiệm bilirubin:

Bilirubin được tạo thành từ quá trình phá vỡ hồng huyết cầu. Thông thường, gan sẽ làm sạch bilirubin ra khỏi thân thể. Do đó, nếu nồng độ bilirubin trong máu cao, điều này sở hữu thể là tín hiệu tổn thương chức năng gan, bệnh xơ gan, xơ gan ứ mật, tắc nghẽn đường mật hoặc ung thư gan.

Nồng độ bilirubin cao sở hữu thể dẫn tới một số tín hiệu như vàng da hoặc vàng tròng mắt.

Kiểm tra chức năng gan ở đâu
Nồng độ bilirubin trong máu cao sở hữu thể là tín hiệu tổn thương gan

– rà soát bilirubin niệu:

Sự xuất hiện của bilirubin niệu sở hữu thể là tín hiệu của những vấn đề liên quan tới gan và đường mật. Tình trạng này sở hữu thể dẫn tới vàng da.

– Xét nghiệm Urobilinogen:

Urobilinogen là hóa chất chuyển hóa Bilirubin tại ruột già và tái tiếp thu vào máu trước lúc bài xuất thông qua nước tiểu. Nếu ko sở hữu sự xuất hiện của Urobilinogen trong nước tiểu, điều này sở hữu thể liên quan tới tình trạng tắc đường mật.

không những thế, nếu Urobilinogen tăng cao, sở hữu thể là tín hiệu của những bệnh lý về đường tiêu hóa hoặc những bệnh về gan.

– Xét nghiệm Amoniac (NH3) trong máu:

Amoniac được sản xuất bởi vi khuẩn ruột già và một số protein trong máu. Nồng độ thường ngày của NH3 trong máu là 5 – 69 mg / dL

Gan là cơ quan sở hữu trách nhiệm khử nồng độ NH3 trong máu, do đó nồng độ NH3 cao sở hữu thể là tín hiệu người bệnh đang sở hữu vấn đề về gan. Trong một số trường hợp, nồng độ NH3 cao sở hữu thể làm tăng sức ép lên những tĩnh mạch, dẫn tới teo cơ.

– Xét nghiệm phosphatase kiềm (ALP):

ALP là một loại enzyme tự nhiên được tìm thấy ở gan, ống mật và xương. Nồng độ ALP cao sở hữu thể là tín hiệu của bệnh viêm gan, tắc nghẽn ống mật hoặc những bệnh lý về xương khớp.

không những thế, trẻ em và thanh thiếu niên thường sở hữu nồng độ ALP cao, do xương đang trong giai đoạn phát triển. Phụ nữ mang thai cũng sở hữu nồng độ ALP cao hơn. Tuy nhiên, theo những chuyên gia nếu nồng độ ALP cao hơn 120 U / L ở người trưởng thành, người bệnh nên tới bệnh viện để được chẩn đoán thích hợp.

3. Xét nghiệm Nhận định mức độ hoại tử của gan

những xét nghiệm xác định mức độ hoại tử tế bào gan được sử dụng để xác định những tổn thương và mức độ tổn thương ở gan. những xét nghiệm này thường bào gồm:

– Xét nghiệm Alanine transaminase (ALT):

Xét nghiệm Alanine transaminase (ALT) là hoạt chất thân thể sử dụng để phóng thích một số loại protein. Nếu gan bị tổn thương hoặc hoạt động ko đúng cách, ALT sẽ bị phóng thích vào máu, điều này làm nồng độ ALT trong máu tăng cao. Do đó, nồng độ ALT tăng thất thường sở hữu thể là tín hiệu tổn thương gan.

Theo những chuyên gia, nồng độ ALT trên 25 IU / L (đơn vị quốc tế) ở nữ và 33 IU / L ở nam sở hữu thể là tín hiệu bệnh lý và càn tiến hành rà soát chuyên sâu.

Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn
Nồng độ ALT tăng cao sở hữu thể là tín hiệu nhận diện những bệnh lý về gan

– Xét nghiệm Aspartate aminotransferase (AST):

Xét nghiệm Aspartate aminotransferase (AST) là một loại enzyme được tìm thấy ở nhiều phòng ban thân thể, bao gồm tim, gan và cơ bắp.

ko giống như ALT, bồng độ AST thường ko phải là đặc hiệu của những tổn thương gan. Do đó, lúc xét nghiệm AST, chưng sĩ thường rà soát kết hợp với ALT để xác định những tổn thương ở gan.

lúc gan bị tổn thương, AST sở hữu thể được phóng thích vào máu. Điều này cũng sở hữu thể dẫn tới một số rối loạn về cơ bắp.

– Xét nghiệm Lactate Dehydrogenase (LDH):

LDH hay LD là một loại enzyme sở hữu thể tăng cao lúc gan bị tổn thương. Tuy nhiên, nồng độ LDH tăng cao đột ngột sở hữu thể là tín hiệu của những bệnh lý về tim, gan, xương, cơ, thận, hồng cao, tiểu cầu hoặc những hạch bạch huyết.

Chỉ số thường ngày của LDH là 5 – 30 UI / L. Do đó, lúc chỉ số này tăng cao sở hữu thể là tín hiệu hoại tử tế bào hoặc những mô gan.

– Xét nghiệm rà soát Ferritin:

Ferritin là một loại protein được dự trữ và hấp thụ ở hệ thống tiêu hóa. Thông thường, nồng độ Ferritin ở nam giới khoảng 100 – 300 mg / L và ở nữ giới khoảng 50 – 200 mg/ L.

Mặc dù ko phổ biến nhưng nồng độ Ferritin tăng cao sở hữu thể là tín hiệu hoạt tử tế bào gan cấp tính hoặc mạn tính và bệnh viêm gan C.

không những thế, một số tình trạng như thiếu máu thiếu sắt, người ăn chay trường, người thường xuyên hiến máu, bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo sở hữu thể gây tác động tới nồng độ Ferritin. không những thế, nồng độ Ferritin tăng cao sở hữu thể là tín hiệu của bệnh ứ mô sắt, một số bệnh ung thư, ngộ độc rượu, nhiễm trùng hoặc viêm trong thân thể.

4. rà soát định lượng chức năng gan

kế bên những xét nghiệm phổ biến, chưng sĩ sở hữu thể đề nghị một số xét nghiệm rà soát chức năng gan cụ thể khác. Thông thường, những xét nghiệm này được đề nghị thực hiện trước lúc phẫu thuật như cắt, ghép gan hoặc xác định những bệnh lý nghiêm trọng.

Chỉ số xét nghiệm gan bình thường
Người bệnh sở hữu thể được chỉ định thực hiện những xét nghiệm đặc hiệu trước phẫu thuật gan

những xét nghiệm được sử dụng để định lượng chức năng gan thường bao gồm:

 • rà soát khả năng thanh lọc BSP (Bromosulfonephtalein)
 • Xác định khả năng lọc Indocyanine Green
 • Đo khả năng lọc Antipyrine
 • rà soát nồng độ Aminopyrine trong khá thở
 • rà soát khả năng lọc caffeine trong máu
 • rà soát khả năng thải Galactose

những xét nghiệm rà soát chức năng gan khác

Một số xét nghiệm bổ sung sở hữu thể được chỉ định để xác định những nguyên nhân cụ thể sở hữu thể gây tác động tới gan bao gồm:

một. 5 ‘Nucleotidase

5 ‘ Nucleotidase (5’NTD) là một glycoprotein được tìm thấy trên khắp thân thể, trong màng tế bào chất, chịu trách nhiệm xúc tác cho sự chuyển đổi nucleoside-5-phosphate thành phosphat vô sinh. Thông thường, mức độ thường ngày của 5’NTD là 0,3-hai,6 Bondasky / dL.

Nồng độ 5’NTD tăng cao sở hữu thể là tín hiệu của bệnh gan như vàng da tắc mật, bệnh mô gan thô, ung thư gan di căn gan và những bệnh xương khớp.

hai. Xét nghiệm Đồng và Ceruloplasmin

Ceruloplasmin là một loại protein được tổng hợp ở gan, chịu trách nhiệm chuyển hóa đồng. Thông thường, nồng độ ceruloplasmin tăng cao sở hữu thể là tín hiệu nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp, mang thai và vàng da tắc mật.

không những thế, lúc nồng độ ceruloplasmin giảm sở hữu thể là tín hiệu của bệnh rối loạn chuyển hóa đồng (bệnh Wilson). Tình trạng này sở hữu thể dẫn tới tích tụ đồng trong những mô của thân thể.

Kết quả xét nghiệm máu gan
Nồng độ ceruloplasmin giảm sở hữu thể là tín hiệu của bệnh rối loạn chuyển hóa đồng

3. Xét nghiệm Alpha fetoprotein (AFP)

AFP là một loại protein huyết tương sở hữu nồng độ cao ở máu ở thai nhi. Thông thường AFP  được tạo ra bởi những tế bào gan chưa trưởng thành ở thai nhi. AFP ko được tổng hợp ở người trưởng thành.

Do đó, ở người trưởng thành chỉ sở hữu một lượng AFP rất nhỏ. Nồng độ AFP tăng đột biến sở hữu thể là tín hiệu của những bệnh về gan, bao gồm ung thư gan.

AFP sở hữu thể đạt tới 400 FPV 500 g / L ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan. Nồng độ AFP trên 400 g / L sở hữu thể là tín hiệu của những khối u sở hữu kích thước to, xâm lấn tĩnh mạch cửa và sở hữu thể dẫn tới tử vong.

4. rà soát khả năng đông máu

Gan chịu trách nhiệm sản xuất phần to những yếu tố đông máu. Do đó, ở những bệnh nhân sở hữu những bệnh về gan, thời kì sẽ chậm hơn thường ngày.

5. Glucose huyết thanh

Xét nghiệm glucose huyết thanh là phương pháp đo lượng đường trong máu và được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm glucose huyết thanh cũng được thực hiện để đo khả năng sản xuất glucose của gan, thường là chức năng cuối cùng bị mất ở bệnh gan tối cấp.

6. Lactate dehydrogenase (LDH)

Lactate dehydrogenase (LDH) được tìm thấy trong nhiều mô thân thể, bao gồm cả gan. Nồng độ LDH tăng cao sở hữu thể là tín hiệu tổn thương gan, tim hoặc thận.

Xét nghiệm chức năng gan được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện xét nghiệm rà soát chức năng gan, chưng sĩ sử dụng một cây kim mỏng để lấy một lượng máu nhỏ, thường là ở cánh tay, sắp khuỷu tay để tiến hành những xét nghiệm cần thiết. Người bệnh sở hữu thể bị bầm tím hoặc đau nhức nhẹ ở vị trí lấy máu.

Quý trình kiểm tra chức năng gan
chưng sĩ sẽ lấy một lượng máu cần thiết và rà soát ở phòng thí nghiệm

Thông thường những xét nghiệm chức năng gan sẽ được thực hiện vài lần trong ngày hoặc vài ngày trong tuần. chưng sĩ sở hữu thể rà soát mức độ thay đổi của gan để xác định tình trạng và khả năng hoạt động của gan.

Nếu kết quả của xét nghiệm rà soát chức năng gan ko thường ngày, chưng sĩ sở hữu thể đề nghị người bệnh thực hiện nhiều bài rà soát hơn để xác định những bệnh lý và rủi ro liên quan.

Những rủi ro của xét nghiệm rà soát chức năng gan

Xét nghiệm máu là một thủ tục thuần tuý, phổ biến và hiếm lúc dẫn tới những tác dụng phụ ko mong muốn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng việc lấy máu sở hữu thể dẫn tới một số rủi ro như:

 • Chảy máu dưới da hoặc tụ máu bầm
 • Chảy máu quá nhiều tại khu vực Lấy máu
 • Ngất xỉu
 • Nhiễm trùng

mức giá xét nghiệm rà soát chức năng gan

mức giá thực hiện xét nghiệm rà soát chức năng gan phụ thuộc vào loại xét nghiệm, địa điểm thực hiện và những yếu tố khác. Cụ thể, mức giá tham khảo như sau:

 • Xét nghiệm HBsAg và rà soát viêm gan B HBsAg: 80.000 đồng / lần
 • Anti – HBs: 90.000 đồng / lần
 • Anti – HBc: 120.000 đồng / lần
 • rà soát định lượng virus Anti Bee: 90.000 đồng / lần
 • DNA – HBV (định tính): 500.000 đồng / lần
 • DNA – HBV (định lượng): 500.000 đồng / lần
 • rà soát men gan SGOT, SGPT: 50.000 đồng / lần
 • GGT: 50.000 đồng / lần
 • Bilirubin TT, GT: 50.000 đồng / lần

mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo, sở hữu thể thay đổi mà ko báo trước. Do đó, để xác định mức giá cụ thể, người bệnh vui lòng liên hệ với bệnh viện hoặc phòng khám để được tư vấn thích hợp. Ngoài ra, mức giá này cũng ko bao gồm những mức giá phát sinh như khám bệnh lâm sàng, siêu thanh hoặc sinh thiết gan.

Xét nghiệm rà soát chức năng gan sở hữu cần nhịn ăn ko?

những xét nghiệm chức năng gan thường ko yêu cầu nhịn ăn, trừ lúc chưng sĩ chỉ định. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chuẩn xác của kết quả xét nghiệm, người bệnh sở hữu thể cần tránh sử dụng thực phẩm trước lúc thực hiện xét nghiệm.

Thông thường trước lúc thực hiện rà soát chức năng gan, chưng sĩ thường yêu cầu người bệnh tránh một số loại thức ăn trước 6 tiếng. Việc lấy máu thường được thực hiện vào buổi sáng và lúc người bệnh đang đói, đây là lúc thành phần sinh hóa trong máu tương đối ổn định. Do đó, kết quả xét nghiệm thường chuẩn xác, ít sai lệch.

Nếu lấy máu sau lúc ăn, thành phần sinh hóa trong máu sở hữu thể bị tác động hoặc thay đổi tạm thời. Điều này sở hữu thể cản trở quá trình chẩn đoán lâm sàng thông qua kết quả xét nghiệm.

Gan chỉ chịu trách nhiệm về chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo. Do đó, một số loại thức ăn sở hữu thể tác động tới nồng độ enzyme và gây tác động tới kết quả xét nghiệm. Thực phẩm ăn ngay cả vào đêm trước của xét nghiệm chức năng gan sở hữu thể tác động tới kết quả xét nghiệm.

Thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng và ăn sáng ngay sau lúc thực hiện xét nghiệm. Nếu chưng sĩ yêu cầu, người bệnh cần thông tin về những loại thức ăn đã sử dụng trước lúc thực hiện xét nghiệm.

Xét nghiệm chức năng gan thận bao nhiêu tiền
ko uống rượu trước lúc tiến hành rà soát chức năng gan để tranh gây tác động tới kết quả

Một số loại thực phẩm sở hữu thể tác động tới xét nghiệm rà soát chức năng gan sở hữu thể bao gồm:

 • Rượu: Rượu sở hữu thể tác động tới lượng đường và chất béo  trong máu, điều này làm cho kết quả ko chuẩn xác. Tránh uống rượu trong vòng 12 – 24 giờ trước lúc thực hiện rà soát chức năng gan.
 • Tránh ăn chế độ ăn giàu protein:  những nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ một chế độ ăn giàu protein trong thời kì ngắn trước lúc xét nghiệm rà soát chức năng gan dẫn tới tăng transaminase và gây tác động tới kết quả xét nghiệm.
 • Tránh thực phẩm carbohydrate: những loại thực phẩm này sở hữu thể dẫn tới tăng Transaminase (men gan SGOT và SGPT).
 • Tránh ăn thực phẩm giàu Vitamin K: những loại thực phẩm như rau bina, bông cải xanh sở hữu thể làm tăng thời kì prothrombin (thời kì đông máu) tạm thời. Do đó, tránh ăn quá nhiều những loại thực phẩm này trước lúc rà soát chức năng gan.
 • Tránh ăn bữa ăn to: Điều này sở hữu thể làm tăng nồng độ enzyme, chất dinh dưỡng, chất điện giải và vitamin trong máu, gây tác động tới kết quả xét nghiệm.

thông tin cho chưng sĩ nếu người bệnh vô tình sử dụng một trong những loại thực phẩm sở hữu thể gây tác động tới kết quả xét nghiệm. Phụ thuộc vào thời kì tiêu thụ thức ăn, chưng sĩ sở hữu thể đề nghị dời lịch rà soát để tránh dẫn tới kết quả xét nghiệm và chẩn đoán sai lệch.

Lưu ý trước lúc thực hiện xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm rà soát chức năng gan thường sở hữu nhiều yêu cầu đối với người bệnh. Do đó, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo tính chuẩn xác của xét nghiệm.

 • chưng sĩ sở hữu thể khuyên người bệnh ngừng sử dụng một số loại thuốc (nếu người bệnh đang sử dụng bất kỳ loại nào) trước lúc thử nghiệm. Điều này là do một số loại thuốc sở hữu xu hướng gây tác động tới kết quả xét nghiệm.
 • chưng sĩ cũng sở hữu thể đề nghị ngừng bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe ít nhất 12 – 24 giờ trước lúc rà soát chức năng gan.
 • Uống nhiều nước trước lúc xét nghiệm để tĩnh mạch ngậm nước tốt và thuận lợi tìm thấy để lấy mẫu máu.
 • Trước xét nghiệm, người bệnh cũng ko được sử dụng thuốc, thuốc bổ, vitamin, thực phẩm chức năng và loại dược phẩm bổ sung khác.
 • ko hút thuốc trước lúc xét nghiệm, để tránh gây tác động tới kết quả.

Xét nghiệm chức năng gan thường được chỉ định để xác định tổn thương gan và những bệnh về gan. Trao đổi với chưng sĩ chuyên môn để được tư vấn và chỉ định thực hiện xét nghiệm thích hợp.

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *