những Xét Nghiệm Chẩn Đoán Xơ Gan Và Điều Cần Biết

Xét nghiệm chẩn đoán xơ gan giúp bác bỏ sĩ rà soát tình trạng bệnh lý của bệnh nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Hiện nay, với rất nhiều phương pháp chẩn đoán xơ gan, bệnh nhân nên lựa chọn những hạ tầng y tế uy tín để thực hiện và điều trị lúc thấy những tín hiệu thất thường của thân thể.

lúc nào nên tiến hành xét nghiệm chẩn đoán xơ gan?

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, nếu ko được điều trị nguy cơ dẫn tới biến chứng đe dọa tính mệnh người bệnh. Chính vì thế, để phòng ngừa những trường hợp xấu với thể xảy tới, bạn nên chủ động thăm khám y tế lúc với những tín hiệu thất thường sau đây:

Khi nào nên tiến hành xét nghiệm chẩn đoán xơ gan?
lúc nào nên tiến hành xét nghiệm chẩn đoán xơ gan?
 • Cảm thấy đau: Tình trạng đau xuất hiện thường xuyên ở vùng hạ sườn phải, lúc đầu những biểu hiện chỉ nhẹ nhưng sau đó đau tăng tần suất, trên cổ, mặt hiện vi mạc với hình dạng như ngôi sao.
 • Ăn ko ngon: thân thể cảm thấy chán ăn kéo dài, tình trạng này dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng làm cho người bệnh bị sút cân nhanh chóng.
 • Bụng phình nhẹ: Nếu quan sát kỹ, người bệnh với thể thấy bụng tương đối chướng lên so với thông thường, cảm giác lúc nào cũng như bị đầy tương đối, ko tiêu.
 • Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Ăn uống thất thường sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa. Người bệnh xơ gan sẽ bị đầy bụng, đi đi ngoài thấy phân lúc rắn lúc loãng.
 • mỏi mệt kéo dài: Người bệnh rơi vào trạng thái mỏi mệt kéo dài, thân thể ko với sức sống, sắp như ko muốn làm gì, tuy nhiên lại ko biết được nguyên nhân gây nên tình trạng này.
 • Vàng da: Da đột ngột chuyển sang màu vàng thất thường, đây với thể là tín hiệu cảnh báo bệnh gan bạn ko nên xem thường. 

Ngay lúc thấy những tín hiệu thất thường kể trên, người bệnh nên tới thăm khám y tế để được tương trợ khắc phục sớm. Tránh tình trạng bệnh tiến triển, lâu ngày khó điều trị và nguy cơ biến chứng nguy hiểm tính mệnh.

những xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiện nay

Hiện nay, với rất nhiều phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán bệnh xơ gan. lúc tới hạ tầng y tế, trước tiên những bác bỏ sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng cho người bệnh, sau đó mới tiến hành những xét nghiệm chuyên sâu. 

những bác bỏ sĩ sẽ thăm hỏi người bệnh về những triệu chứng đang gặp phải, kèm theo đó là tiểu truyện bệnh lý của bản thân, cũng như những thành viên cùng dòng máu trong gia đình. giải pháp này sẽ một phần giúp bác bỏ sĩ xác định được yếu tố nguy cơ gây nên xơ gan, đồng thời tiến hành rà soát:

 • Tình trạng chướng bụng (nếu với) của người bệnh.
 • Quan sát thấy kích thước gan to hơn so với thông thường.
 • Ở nam với hình thành mô vú phụ.
 • Lòng bàn tay hiện lên một số vết xuất huyết.
 • Tình trạng vàng da, vàng mắt.
 • Dưới da với nhiều mạch máu nổi rõ lên trên bề mặt và với thể quan sát bằng mắt thường.

Sau lúc thăm khám cơ bản, những bác bỏ sĩ sẽ tiến hành thêm những xét nghiệm chuyên sâu để phân tích rõ hơn bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải. những xét nghiệm xơ gan phổ biến hiện nay:

một. Xét nghiệm máu

Xơ gan hình thành làm cho dòng máu chảy vào gan bị cản trở. Trước sức ép của dòng chảy, máu đổ ngược về lá lách làm cho cơ quan này phình to ra. Máu tích tụ ngày càng nhiều, buộc lá lách phải hoạt động phá hủy chúng làm cho số lượng hồng huyết cầu, bạch huyết cầu, tiểu cầu sụt giảm, đây là tình trạng cường lách phổ biến ở những bệnh nhân xơ gan.

Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiện nay
Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán bệnh phổ biến hiện nay

Thông qua xét nghiệm máu, những bác bỏ sĩ sẽ xác định được mức độ hạn chế tiểu cầu liên quan tới những vấn đề về gan cho bệnh nhân. Phương pháp xét nghiệm này phổ biến và tốn ít tầm giá cho người bệnh.

hai. Xét nghiệm chức năng gan

Đây là loại xét nghiệm kiểm ra men gan và protein của gan trong thân thể người bệnh thông qua những chỉ số:

ALT – Alanine Transaminase và AST – Aspartate Transaminase là những enzyme với nhiệm vụ can thiệp vào quá trình phân hủy protein và axit amin. Nếu kết quả thu được, người bệnh với nồng độ hai loại enzyme này tăng cao thì khả năng người bệnh mắc chứng xơ gan hoặc một vài bệnh lý khác liên quan.

Bilirubin trong thân thể còn được gọi với loại tên là sắc tố mật, nó với màu vàng đỏ, sinh ra bởi hemoglobin với trong hồng huyết cầu. Người với lá gan khỏe mạnh sẽ với chỉ số bilirubin ổn định, tức là thấp hơn một,2mg/dL. Tuy nhiên, nếu người bệnh xơ gan, chỉ số này sẽ thay đổi rõ rệt. Cụ thể, người mắc bệnh sẽ với nồng độ bilirubin tăng cao hơn so với một,2mg/dL. Đây là lý do làm da thân thể, mắt bị vàng – triệu chứng thường gặp của bệnh nhân bị xơ gan. 

Albumin là một dạng thức protein do gan sản sinh. Nếu gan gặp tổn thương, nồng độ loại protein này trong máu sẽ giảm xuống.

Sự hoạt động của cơ bắp sẽ tạo ra creatinin và được loại bỏ khỏi thân thể thông qua quá trình thanh lọc của thận. Tuy nhiên, nếu nồng độ creatinin tăng đột biến với thể làm thận bị tổn thương, đồng thời là tín hiệu để nhận diện xơ gan giai đoạn cuối.

3. Xét nghiệm đông máu

Gan ngoài nhiệm vụ thanh lọc độc tố và tham gia vào quá trình tiêu hóa còn là một yếu tố quan yếu trong quá trình đông máu của thân thể. Nếu xét nghiệm đông máu cho kết quả máu đông lâu, những bác bỏ sĩ với thể đưa ra chẩn đoán xơ gan cho bệnh nhân.

4. Chẩn đoán bằng hình ảnh

Bệnh nhân với thể được bác bỏ sĩ yêu cầu thực hiện kết hợp chẩn đoán bằng hình ảnh, phương pháp này giúp nhận diện những tổn thương với tồn tại bên trong gan hay ko:

Đây là phương pháp đơn thuần, thời kì thực hiện nhanh chóng chỉ mất khoảng 30 phút và ko gây tác dụng phụ đối với thân thể người bệnh. Người bệnh hoàn toàn với thể thực hiện nhiều lần. những bác bỏ sĩ sẽ sử dụng đầu dò với sóng âm nhạy, chiếu chùm tia siêu thanh trực tiếp từ bên ngoài vào gan. Nếu gặp những cấu trúc với vấn đề sẽ cho tín hiệu dội ngược, bác bỏ sĩ với thể quan sát qua những chấm tối và sáng trên màn hình.

Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiện nay
siêu thanh gan thu được hình ảnh tổn thương nếu với xảy ra bên trong gan của người bệnh

siêu thanh cho ra hình ảnh phóng chiếu gan của bệnh nhân, giúp bác bỏ sĩ xác định kích thước, cấu trúc của gan và những mô sẹo nếu với. Một số tình trạng bất ổn như gan nhiễm mỡ, áp xe hay xuất hiện khối u cũng được thể hiện qua giải pháp chẩn đoán này. 

Trường hợp siêu thanh màu, kết quả còn cho bác bỏ sĩ nhìn thấy cả hình dạng bên trong của gan rõ nét hơn, cụ thể là mạch máu và hướng dòng chảy của máu bên trong cơ quan này. Tuy nhiên, phương pháp này còn phụ thuộc nhiều vào những tổn thương nặng nhẹ của gan, khó kết luận được chuẩn xác người bệnh với mắc xơ gan hay ko và cần kết hợp thêm một số xét nghiệm chẩn đoán khác.

bác bỏ sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi mềm với gắn đèn và camera luồn vào bên trong thân thể người bệnh. Qua đó, thu được hình ảnh mạch máu trong gan. Nếu với hiện tượng tĩnh mạch phình to do sẹo sẽ chẩn đoán được tình trạng tổn thương hay xơ hóa đang diễn ra trong cơ quan này.

CT Scan cũng tương tự như phương pháp chụp X quang quẻ nhưng đòi hỏi nhiều kỹ thuật tinh vi. Phương pháp này với thể chụp cắt ngang nhiều vùng trên thân thể cùng một lúc hoặc phân chia nhiều đoạn khác nhau. Đây là phương pháp cao cấp, thu được kết quả chuẩn xác hơn so với một số giải pháp chụp cắt lớp khác. Hình ảnh rõ nét của CT Scan sẽ giúp bác bỏ sĩ xác định được xơ gan thuận lợi. 

Tuy nhiên kế bên những ưu điểm, phương pháp này cũng với một vài hạn chế. trước tiên là giá thành thực hiện chụp CT Scan tương đối cao, ngoài ra bệnh nhân sẽ dễ bị nhiễm tia X – tia xạ sau lúc tiến hành phương pháp chẩn đoán này. Chính vì thế, chụp CT Scan thường được tiến hành sau lúc đã siêu thanh thấy những thất thường bên trong gan. Trường hợp chỉ rà soát sức khỏe thông thường thì ko vận dụng giải pháp này.

 • cùng hưởng từ (MRI):

Chụp cùng hưởng từ là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xơ gan bằng sóng vô tuyến kết hợp với từ trường. thời kì thực hiện với thể mất từ 15 phút tới một tiếng. Bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng kín, nằm lặng ko được cử động, thậm chí là thở mạnh trong một ống bẹt với tiếng ồn khá to.

Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiện nay
Chụp cùng hưởng từ (MRI) cho kết quả chuẩn xác bệnh xơ gan nhưng với tầm giá đắt đỏ

cùng hưởng từ (MRI) an toàn hơn so với phương pháp chụp CT Scan vì ko làm bệnh nhân bị nhiễm tia X, đồng thời hình ảnh thu được với thể quan sát dưới nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên, kèm theo đó thì người bệnh phải trả tầm giá đắt nếu muốn thực hiện phương pháp xét nghiệm chẩn đoán này.

5. Sinh thiết gan

những bác bỏ sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tế bào gan của người bệnh đi sinh thiết, bằng cách sử dụng kim chích trực tiếp vào thân thể người bệnh vào gan. Mẫu tế bào sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để xác định với xuất hiện tổn thương bên trong gan hay ko. 

Ngoài ra, giải pháp này còn nhận diện được tình trạng viêm gan đang tiến triển ở giai đoạn nào, người bệnh với mắc xơ gan hay ko. Kết quả thu được thông qua sinh thiết gan với độ chuẩn xác cao. Tuy nhiên, trường hợp người bệnh bị rối loạn chảy máu, cổ trướng sẽ ko thể thực hiện được xét nghiệm này.

Trên đây là những xét nghiệm chẩn đoán xơ gan phổ biến nhất hiện nay, độc giả với thể tham khảo. Nếu thấy thân thể với những triệu chứng thất thường, nên nhanh chóng tới rà soát tại hạ tầng y tế uy tín để xác định nguyên nhân và với giải pháp điều trị thích hợp, tránh biến chứng tác động tới sức khỏe và tính mệnh.

với thể bạn quan tâm:

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *