những Phương Pháp Xét Nghiệm Chẩn Đoán Viêm Gan C

Xét nghiệm viêm gan C ko chỉ giúp chẩn đoán bệnh mà còn tương trợ xem xét mức độ đáp ứng của người bệnh với những giải pháp điều trị. Xét nghiệm men gan, anti HCV, định tính – định lượng HCV-RNA và một số xét nghiệm chức năng gan khác với thể sẽ được chỉ định.

xét nghiệm viêm gan C
Thực hiện xét nghiệm viêm gan C sẽ giúp chẩn đoán và xác định mức độ bệnh

Một số vấn đề cần biết về xét nghiệm viêm gan C

Viêm gan C là một trong 5 bệnh nhiễm trùng gan nguy hiểm do Hepatitis C virus (HCV) gây ra. Bệnh với thể làm cho chức năng gan suy giảm nhanh, hình thành xơ gan hay làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Mặc dù với mức độ tử vong cao nhưng bệnh viêm gan C lại diễn tiến lặng lẽ và rất khó phát hiện.

Việc thực hiện xét nghiệm viêm gan C được cho là rất cần thiết để với thể chẩn đoán bệnh. Từ đó đưa ra những giải pháp điều trị thích hợp, đẩy lùi bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Dưới đây là một số thông tin cần biết:

một. Mục đích của việc xét nghiệm viêm gan C

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C chính là xét nghiệm máu nhằm tìm ra ARN và kháng thể của virus gây bệnh. Việc thực hiện xét nghiệm sẽ giúp xác định được bệnh lý.

Dựa vào kết quả xét nghiệm bác bỏ sĩ với thể Tìm hiểu được mức độ tổn thương gan. Đồng thời xác định cụ thể giai đoạn của bệnh là cấp tính hay mãn tính.

Cũng từ kết quả xét nghiệm mà bác bỏ sĩ sẽ tiên lượng được tiến triển của bệnh. Hơn nữa còn giúp xem xét mức độ đáp ứng của người bệnh đối với những phương pháp điều trị.

hai. Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm

Thực hiện xét nghiệm viêm gan C sẽ thường được chỉ định với những đối tượng với nghi ngờ về khả năng nhiễm bệnh. Cụ thể là những trường hợp dưới đây:

 • Những người xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm gan C
 • Đối tượng với xúc tiếp với máu của người nhiễm bệnh
 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus gây bệnh
 • Người với tiền sử bị nghiện ma túy
 • Những người đang thực hiện việc chạy thận nhân tạo
 • Trẻ sơ sinh được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm virus HCV
khi nào cần xét nghiệm viêm gan C
Những người với triệu chứng viêm gan C cần sớm thăm khám để thực hiện xét nghiệm

Ngoài ra, những xét nghiệm còn được thực hiện định kỳ trong điều trị bệnh viêm gan C. Giúp Tìm hiểu sự tiến triển của bệnh cũng như mức độ đáp ứng với phác đồ điều trị.

3. Cần chuẩn bị gì trước lúc thực hiện xét nghiệm?

những chuyên gia cho biết, xét nghiệm RNA xác nhận sự hiện diện của virus thường sẽ ko bị tác động bởi thức ăn. Tuy nhiên một số xét nghiệm chuyên sâu về chức năng gan với thể sẽ bị sai lệch do tác động từ những thành phần dưỡng chất trong thực phẩm tiêu thụ. Vì vậy, trước lúc tiến hành xét nghiệm viêm gan C, bạn cần nhịn ăn khoảng từ 6 – 8 giờ.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới một số vấn đề dưới đây:

 • Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng sớm. Bởi đây chính là thời khắc mà nồng độ máu và chức năng gan thường với sự ổn định. Đồng thời ít bị tác động bởi một số yếu tố khác.
 • Trong vòng 24 giờ trước lúc tiến hành xét nghiệm, nếu đang sử dụng những thuốc điều trị thì bạn cần ngừng tiêu dùng ngay.
 • ko hút thuốc lá, uống rượu bia, thức uống với gas, caffeine trong vòng 8 tiếng đồng hồ trước lúc xét nghiệm.

những phương pháp xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C hiện nay

Hiện nay, với nhiều phương pháp xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh viêm gan C. Đồng thời một số phương pháp còn giúp xác định cụ thể mức độ và tiên lượng diễn tiến của bệnh. Đồng thời xem xét khả năng đáp ứng của người bệnh với phác đồ điều trị đang ứng dụng.

Dưới đây là một số xét nghiệm viêm gan C được sử dụng phổ biến hiện nay:

một. Xét nghiệm anti HCV

Đây là xét nghiệm tiêu biểu tiêu dùng trong sàng lọc những bệnh nhân bị ung thư gan. HCV là virus gây ra bệnh viêm gan C thì anti – HCV chính là kháng thể được thân thể tạo ra để chống lại HCV xâm nhập.

xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C
Anti – HCV là xét nghiệm cần thiết cho những người bị nghi ngờ nhiễm Hepatitis C virus

Đối với từng kết quả xét nghiệm sẽ thu được kết quả chẩn đoán cụ thể:

 • Kết quả âm tính: với thể đang trong giai đoạn phơi nhiễm. với tức là virus mới xâm nhập hoặc trước đó bạn chưa bao giờ bị nhiễm Hepatitis C virus.
 • Kết quả dương tính: Lúc này với thể xác định theo hai trường hợp. Thức nhất là bạn đang bị nhiễm viêm gan C. Và trường hợp thứ hai là bạn đã từng bị nhiễm virus nhưng thân thể tự xoá sổ mầm bệnh hay đã được điều trị khỏi bệnh.

Xét nghiệm anti HCV chỉ giúp xác định được bạn với đang bị nhiễm Hepatitis C virus hay ko. Còn muốn đưa ra kết luận về tình trạng tiến triển hay phương pháp điều trị thì cần thực hiện thêm những xét nghiệm khác để với thể đảm bảo độ xác thực.

hai. Xét nghiệm định tính HCV-RNA

lúc với kết quả xét nghiệm anti HCV dương tính thì bác bỏ sĩ thường sẽ chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm HCV-RNA. Mục đích là để chẩn đoán tình trạng bệnh. Xét nghiệm định tính HCV-RNA sẽ giúp bác bỏ sĩ tìm ra dấu vết của Hepatitis C virus xuất hiện trong máu.

 • Trường hợp HCV-RNA âm tính: ko tìm thấy sự hiện diện của Hepatitis C virus trong máu. Lúc này với thể virus đang ở trong giai đoạn bị ức chế. Cũng với một trường hợp xảy ra là bạn nằm trong số sắp 20% người bị viêm gan C may mắn tự khỏi bệnh.
 • Trường hợp HCV-RNA dương tính: Cho thấy rằng bạn đang bị nhiễm Hepatitis C virus. Lúc này cần điều trị kịp thời để tránh tình trạng bệnh diễn tiến xấu đi.

Dựa vào xét nghiệm anti HCV và xét nghiệm định tính HCV-RNA nếu cho kết quả anti-HCV(+) và HCV-RNA(+) thì bác bỏ sĩ với thể xác định được là bạn đang bị nhiễm Hepatitis C virus.

3. Xét nghiệm định lượng HCV-RNA

Nếu hai phương pháp xét nghiệm trên giúp phát hiện ra sự hiện diện của virus gây bệnh thì xét nghiệm định lượng HCV-RNA sẽ với tác dụng tương trợ quá trình theo dõi cũng như điều trị bệnh.

những chuyên gia cho biết, xét nghiệm định lượng HCV-RNA sẽ giúp xác định được lượng Hepatitis C virus tồn tại trong máu là bao nhiêu. Dựa vào số lượng virus nhiều hay ít mà bác bỏ sĩ với thể xác định được tiên lượng bệnh. Đồng thời cũng xem xét và nhận định được khả năng đáp ứng của người bệnh với phác đồ điều trị.

xét nghiệm viêm gan C
Xét nghiệm HCV-RNA sẽ giúp xác định được lượng Hepatitis C virus tồn tại trong máu

4. Xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C

Xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C chính là rà soát genotype. Xét nghiệm này với ý nghĩa đặc thù quan yếu với quá trình điều trị bệnh viêm gan C. Dựa vào kết quả của xét nghiệm này bác bỏ sĩ với thể xác định cụ thể được chủng virus gây bệnh. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích thống nhất.

Cả thực tế và nghiên cứu đều cho thấy rằng, Hepatitis C virus nhóm genotype một với khả năng đáp ứng tốt nhất. Còn những trường hợp genotype hai và 3 thì quá trình điều trị thường sẽ mất nhiều thời kì hơn so với genotype một.

5. những xét nghiệm chức năng gan

Sau lúc thực hiện chẩn đoán viêm gan C thì bác bỏ sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện những xét nghiệm chức năng gan. Mục đích là để xác định cụ thể mức độ tổn thương. Đồng thời giúp loại trừ một số khả năng khác như sán lá gan, u gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan…

– Xét nghiệm Tìm hiểu chức năng gan:

Xét nghiệm Tìm hiểu chức năng gan được thực hiện bằng cách xét nghiệm máu để xác định hàm lượng protein và enzyme trong máu. Kết quả từ xét nghiệm này giúp bác bỏ sĩ xác định mức độ tổn thương cũng như chức năng hiện tại của gan.

Thực hiện xét nghiệm chức năng gan để đo lường một số yếu tố sau đây:

 • Aspatate transaminase (AST): Đây là loại enzyme với tác dụng chuyển hóa alanine. Nồng độ của AST trong máu thường dao động ở mức thấp (khoảng 20 – 40 UI/ L).
 • Alanin transaminase (ALT): ALT chính là loại men gan làm nhiệm vụ giúp thân thể chuyển hóa protein. ALT thường với nồng độ trong máu dao động khoảng từ 20 – 40UI/ L. Tuy nhiên trong trường hợp gan bị tổn thương thì enzyme này sẽ được phóng thích vào trong máu. Từ đó làm cho cho nồng độ tăng lên đáng kể.
 • Phosphatase kiềm (ALP): So với AST và ALT thì nồng độ ALP trong máu thường dao động ở mức cao hơn, khoảng từ 30 – 110 UI/ L. Loại enzyme này với thể với mặt trong gan, ống mật và cả trong xương.
 • Gamma-glutamyltransferase (GGT): GGT là loại men gan với trong cả những tế bào gan và tế bào ống mật. GGT thường với nồng độ trong máu dao động từ 20 – 40UI/ L.
 • Bilirubin: Đây là hoạt chất được sản sinh ngay trong quá trình phá vỡ hồng huyết cầu. thông thường Bilirubin sẽ được chuyển hóa qua gan và bài xuất qua phân. Tuy nhiên nếu gan đang bị tổn thương thì hoạt chất này với thể ứ đọng trong máu. Và đây chính là nguyên nhân gây ra chứng vàng da. Nồng độ Bilirubin trong máu trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 0.một – một.2mg/ dl.
xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C
bác bỏ sĩ với thể chỉ định xét nghiệm máu để do lường một số yếu tố nhằm xác định chức năng gan

Ngoài ra, xét nghiệm Tìm hiểu chức năng gan còn với thể giúp xác định một số yếu tố khác. Ví dụ như protein tổng, Albumin, L-Lactate dehydrogenase, thời kì đông máu,…

– siêu thanh gan:

siêu thanh gan là chẩn đoán hình ảnh với thể được thực hiện trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan C. Xét nghiệm này sử dụng tia X để biểu thị hình ảnh của lá gan. Thông qua chẩn đoán này, bác bỏ sĩ với thể Tìm hiểu được mức độ tổn thương gan. Đồng thời cũng với thể phát hiện được một số bệnh lý khác. Ví dụ như nang gan, u gan, áp xe gan, gan nhiễm mỡ, sán lá gan…

những chuyên gia cho biết, trước lúc thực hiện siêu thanh gan khoảng một tuần, bạn nên ngừng tiêu thụ những thực phẩm khó tiêu, chứa nhiều dầu mỡ và gia vị. Đồng thời cần nhịn ăn hoàn toàn khoảng 6 – 8 giờ trước lúc tiến hành xét nghiệm.

– Sinh thiết gan:

Sinh thiết gan được bác bỏ sĩ thực hiện bằng cách tiêu dùng kim tiêm để lấy một mô nhỏ của gan và đem đi tiến hành xét nghiệm. Xét nghiệm này được thực hiện mới mục đích giúp chẩn đoán viêm gan mãn tính do siêu vi, B, C, gan ứ sắt, xơ gan ứ mật, viêm gan tự miễn, viêm gan do rượu hay ung thư gan.

Trên đây là những thông tin cần biết về một số phương pháp xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C hiện nay. Nếu với nghi ngờ mắc bệnh thì bạn hãy chủ động thăm khám bác bỏ sĩ càng sớm càng tốt. Chẩn đoán kịp thời sẽ giúp can thiệp điều trị đúng cách và nhận được kết quả tốt nhất,

với thể bạn quan tâm:

 

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *