những Phương Pháp Xét Nghiệm Chẩn Đoán Viêm Gan B

Xét nghiệm viêm gan B bao gồm những giải pháp rà soát tín hiệu tổn thương gan và với giải pháp xử lý thích hợp. những giải pháp xét nghiệm thường được thực hiện thông qua rà soát công thức máu, siêu thanh gan hoặc sinh thiết.

xét nghiệm viêm gan B
Thực hiện xét nghiệm viêm gan B là cách tốt nhất để phát hiện bệnh

Viêm gan B là gì, lúc nào cần thực hiện xét nghiệm?

Viêm gan B là một bệnh lý gây nhiễm trùng gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Tình trạng này với thể dẫn tới sẹo gan, suy gan, ung thư gan và dẫn tới tử vong nếu ko được điều trị thích hợp.

những bệnh viêm gan virus, bao gồm viêm gan B với tính lây truyền. Cụ thể, viêm gan B với thể lây lan thông qua việc xúc tiếp máu, vết thương hở hoặc những chất dịch thân thể của người nhiễm virus viêm gan B.

Viêm gan B với thể là cấp tính hoặc mãn tính. Trong trường hợp cấp tính, thân thể với thể tạo ra một loại kháng thể chống lại virus trong một vài tháng, sau đó thân thể với thể miễn nhiễm với viêm gan B. Trong trường hợp mạn tính, những triệu chứng viêm gan B với thể phát triển chậm và ko dẫn tới những tín hiệu đặc trưng nào.

Một người cần được thực hiện xét nghiệm viêm gan B nếu đã xúc tiếp với virus viêm gan B. ngoài ra, người bệnh cũng với thể được đề nghị xét nghiệm viêm gan B nếu xuất hiện những tín hiệu tổn thương gan hoặc triệu chứng viêm gan như:

 • Vàng da hoặc vàng tròng trắng mắt
 • Nước tiểu màu vàng, nâu hoặc cam
 • Phân với màu nhạt
 • Sốt
 • mỏi mệt kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng
 • với những vấn đề về dạ dày như chán ăn, buồn nôn hoặc nôn
 • Đau bụng
 • Đau khớp hoặc đau cơ

những triệu chứng và tín hiệu nhận diện viêm gan B với thể từ nhẹ tới nghiêm trọng và thường xuất hiện sau lúc nhiễm virus khoảng một – 4 tháng. Tuy nhiên, một số người với thể nhận thấy những triệu chứng sớm, chỉ sau hai tuần kể từ lúc nhiễm virus.

những triệu chứng và tín hiệu viêm gan B với thể nghiêm trọng hơn ở người trên 60 tuổi. Do đó, tới bệnh viện thực hiện xét nghiệm chẩn đoán ngay lúc nhận thấy những tín hiệu hoặc nghi ngờ lây truyền viêm gan B.

những phương pháp xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

những phương pháp xét nghiệm viêm gan B thường được thực hiện thông qua xét nghiệm máu. Quá trình rà soát công thức máu với thể xác định những kháng thể viêm gan B trong máu và những tổn thương ở chức năng gan. Cụ thể những xét nghiệm viêm gan B bao gồm:

một. rà soát chức năng gan

Xét nghiệm công thức máu với thể giúp bác bỏ sĩ xác định những hoạt động của gan và những tín hiệu viêm gan B như tăng nồng độ bilirubin (một sản phẩm phụ của máu với thể dẫn tới vàng da) và tăng một số enzyme gan nhất định.

Quy trình xét nghiệm viêm gan B
rà soát chức năng gan với thể xác định những tín hiệu tổn thương và viêm gan

Thông thường, những enzyme gan hay còn gọi là men gan, là những sản phẩm được gan tạo ra để điều chỉnh những hoạt động của thân thể. Do đó, lúc gan bị tổn thương, những enzyme này với thể rò rỉ vào máu và được phát hiện thông qua xét nghiệm rà soát chức năng gan.

những loại enzyme phổ biến thường được rà soát để xác định bệnh viêm gan bao gồm:

 • Alanine aminotransaminase (ALT)
 • Aspartate aminotransferase (AST)
 • Gamma-glutamyl transaminase (GGT)
 • Tổng số Bilirubin

hai. Xét nghiệm kháng thể viêm gan B

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B là một xét nghiệm máu với thể phát hiện những kháng thể viêm gan B. Cụ thể những xét nghiệm thường bao gồm:

– Xét nghiệm HBsAg (Kháng nguyên bề mặt viêm gan B):

 • Xét nghiệm HBsAg là xét nghiệm được chỉ định để chẩn đoán viêm gan B. Xét nghiệm này với thể phát hiện sự hiện diện thực sự của virus viêm gan B (được gọi là kháng nguyên bề mặt máu), nếu kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính với tức là người bệnh nhiễm viêm gan B.
 • Xét nghiệm HBsAg với thể là xét nghiệm định tính hoặc xét nghiệm định lượng. Định tính là xác định một người với nhiễm viêm gan B hay ko, trong lúc định lượng là xét nghiệm xác định nồng độ kháng nguyên viêm gan B để với giải pháp xử lý thích hợp.
 • Tuy nhiên, với một số trường hợp xét nghiệm HBsAg cho kết quả dương tính giả. Điều này với tức là một người ko nhiễm viêm gan B với thể với kết quả dương tính. Do đó, người bệnh dương tính với HBsAg với thể cần thực hiện những xét nghiệm xác chẩn (confirmatory test) để xác định tình trạng bệnh.
 • ngoài ra, người dương tính với HBsAg với khả năng lây truyền virus cho người khác. Do đó, người bệnh cần với giải pháp chăm sóc, điều trị và phòng ngừa thích hợp.
Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không
Xét nghiệm những kháng thể viêm gan B với xác định tình trạng viêm gan B ở người

– Xét nghiệm Anti – HBs (Kháng thể bề mặt viêm gan B):

 • Anti – HBs là kháng thể kháng HBsAg, do đó kết quả xét nghiệm Anti – HBs dương tính với tức là một người được bảo vệ khỏi virus viêm gan B. Sự bảo vệ này với thể là kết quả sau lúc tiêm vaccine viêm gan B hoặc phục hồi thành công sau viêm gan B cấp tính.
 • Cụ thể, nồng độ Anti – HBs > 10 mUI / ml được xem là với tác dụng bảo vệ khỏi virus viêm gan B. Một người dương tính với Anti – HBs ko nhiễm virus viêm gan B và ko với khả năng lây truyền cho người khác.

– Xét nghiệm HBeAg (xét nghiệm kháng nguyên e của virus viêm gan B):

 • Kháng nguyên e của virus viêm gan B là một đoạn kháng nguyên với vỏ capsid của virus viêm gan B. Nếu xét nghiệm HBeAg dương tính với tức là virus viêm gan B đang nhân lên nhiều lần và mạnh mẽ trong máu hoặc nói cách khác đây là lúc virus hoạt động mạnh mẽ nhất. Một người với HBeAg dương tính được xem là nhiễm viêm gan B và với khả năng lây truyền cho người khác rất cao.
 • Trong một số trường hợp chỉ số HbeAg với thể âm tính. Điều này với tức là virus đang trong trạng thái ko hoạt động, mức độ gây tổn thương gan thấp và khả năng lây truyền ko cao. ngoài ra, thỉnh thoảng tình trạng này với thể là do virus biến dị, lúc này người bệnh với thể cần thực hiện xét nghiệm HBV DNA và HBV genotyping để xác định tình trạng.

– Xét nghiệm Anti – HBe:

 • Anti – HBe là kháng thể kháng nguyên HBeAg. những kháng thể Anti – HBe đóng vai trò ngăn chặn quá trình nhân lên nhiều lần của virus viêm gan B hoặc những thể đột biến của virus.
 • Thông thường xét nghiệm Anti – HBe được sử dụng để rà soát virus viêm gan B, được thực hiện ban sơ để xác định bệnh. Ngoài ra, rà soát kháng thể Anti – HBe cũng được thực hiện để xác định tình trạng bệnh để với giải pháp điều trị, xử lý thích hợp.
 • Nếu xét nghiệm kháng thể Anti – HBe dương tính với tức là người bệnh với miễn nhiễm một phần với virus viêm gan B. Xét nghiệm Anti – HBe âm tính với tức là người bệnh chưa với miễn nhiễm với virus viêm gan B.

– Xét nghiệm Anti – HBc (kháng thể lõi viêm gan B):

 • Kháng thể Anti – HBc là kháng thể lõi virus viêm gan B, xuất hiện tương đối sớm sau lúc nhiễm virus và tồn tại suốt đời. Do đó, xét nghiệm Anti – HBc dương tính với tức là người bệnh đã từng nhiễm virus viêm gan B trong quá khứ hoặc đang nhiễm bệnh.
 • Tuy nhiên, kháng thể Anti – HBc ko đủ để kết luận một người với nhiễm viêm gan B hay ko. Do đó, người dương tính với Anti – HBc cần được thực hiện những xét nghiệm liên quan khác để xác định tình trạng sức khỏe.

3. Xét nghiệm hình ảnh

Mặc dù những xét nghiệm hình ảnh ko thể phát hiện virus viêm gan B nhưng với thể giúp bác bỏ sĩ xác định tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng mãn tính ở gan. những xét nghiệm hình ảnh phổ biến bao gồm:

Xét nghiệm viêm gan B ở đâu
Xét nghiệm hình ảnh với thể giúp bác bỏ sĩ xác định những tổn thương gan
 • siêu thanh ổ bụng: Xét nghiệm này với thể Tìm hiểu những thất thường ở gan và vùng bụng. ngoài ra, siêu thanh cũng với thể giúp xác định những chất lỏng tích tụ ở bụng và tiên lượng tình trạng xơ gan.
 • Chụp cắt lớp vi tinh (CT): Chụp CT với thể giúp bác bỏ sĩ xác định những thay đổi về kích thước, mật độ gan và tương trợ bác bỏ sĩ xác định những khối u (biến chứng tiềm tàng của viêm gan B).
 • Chụp cùng hưởng từ (MRI): MRI với thể giúp bác bỏ sĩ xác định những thất thường ở gan hoặc những rối loạn chức năng gan.

4. Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là thủ thuật lấy một mô cơ quan ở gan để rà soát dưới kính hiển vi để xác định những bệnh lý liên quan. Loại sinh thiết gan phổ biến nhất là sinh thiết qua da. bác bỏ sĩ sẽ đưa một kim dài, mỏng đi qua bụng, vào gan sau đó lấy những mẫu mô ở gan để rà soát ở phòng thí nghiệm.

Sinh thiết gan là một thủ tục ngoại trú, với tức là người bệnh ko cần phải nhập viện. Thông thường sinh thiết gan chỉ cần gây tê cục bộ để tránh những phản ứng ko mong muốn. Ngoài ra, thỉnh thoảng người bệnh với thể được gây mê, nếu với nhu cầu.

trật tự xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

lúc thực hiện xét nghiệm viêm gan B, trước hết cần thực hiện xét nghiệm HBsAg.

Nếu HBsAg âm tính tức là người bệnh ko nhiễm viêm gan B.

 • Nếu cần rà soát sâu hơn hoặc xác định nguy cơ ung thư gan, với thể chỉ định xét nghiệm Anti – HBc.
 • Nếu cần xác định người bệnh với miễn nhiễm với viêm gan B hay chứa thì thực hiện xét nghiệm Anti – HBs. Nếu Anti – HBs dương tính với tức là người bệnh với miễn nhiễm với viêm gan B, ko cần tiêm vaccine. Anti – HBs âm tính với tức là người bệnh ko với miễn nhiễm với viêm gan B và cần tiêm vaccine để tránh những nguy cơ.

Nếu HBsAg dương tính, người bệnh với thể cần thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định nguy cơ viêm gan B. bác bỏ sĩ với thể đề nghị xét nghiệm sinh vật học phân tử như HBV – DNA và HBV genotyping.

Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền?

Hiện tại, giá thành xét nghiệm viêm gan B tại những bệnh viện công lập khoảng 50.000 – 150.000 đồng. Tuy nhiên, giá thành này ko bao gồm giá thành khám bệnh hoặc những giá thành phát sinh khác. ngoài ra, giá thành với thể thay đổi phụ thuộc vào thời khắc và địa điểm thực hiện xét nghiệm.

Ngoài ra, nếu người bệnh đã dương tính với viêm gan B trong quá khứ và cần thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, giá thành với thể lên tới 500.000 – hai.000.000 đồng cho mỗi xét nghiệm.

Xét nghiệm viêm gan B ở TPHCM
giá thành xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B phụ thuộc vào thời khắc và địa điểm xét nghiệm

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B ở đâu?

một. Tại Hà Nội

– Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương:

liên hệ:

 • cơ sở vật chất một: Thôn Bầu – xã Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội
 • cơ sở vật chất hai: Số 78 phóng thích – Đống Đa – Hà Nội

thời kì khám bệnh:

 • cơ sở vật chất một: Từ Thứ hai – Thứ sáu (khám cả ngày), Thứ bảy (chỉ khám buổi sáng)
 • cơ sở vật chất hai: Từ Thứ hai – Chủ nhật (khám cả ngày, Chủ nhật chỉ khám nhà sản xuất)

– Bệnh viện Bạch Mai – Trung tâm Bệnh Nhiệt đới:

liên hệ: Số 78 phóng thích – Đống Đa – Hà Nội, Tòa nhà 3 tầng, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới

thời kì khám bệnh: Từ Thứ hai – Thứ sáu, khám cả ngày

– Bệnh viện Quân đội 108 – Khoa bệnh lây qua đường máu – Viện lâm sàng những bệnh truyền nhiễm:

liên hệ: Số một Trần Hưng Đạo – Hai Bà Trưng – Hà Nội

thời kì khám bệnh: Từ Thứ hai – Thứ bảy (Thứ bảy chỉ khám bệnh theo yêu cầu)

hai. Tại Thành phường Hồ Chí Minh

– Bệnh viện Chợ Rẫy – Khoa Nghiên cứu và điều trị viêm gan:

liên hệ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Tp.HCM

thời kì làm việc:

 • Thứ hai – Thứ sáu, sáng từ 7g00 – 11g00, chiều từ 13g00 – 16g00
 • Thứ bảy: Sáng từ 7g00 – 11g00

– Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp.HCM:

liên hệ: Số 764 Võ Văn Kiệt, Phường một, Quận 5, Tp.HCM

thời kì khám bệnh:

 • Từ Thứ hai – Thứ sáu: Sáng từ 7g00 – 11g30, chiều từ 13g00 – 16g00
 • Khám nhà sản xuất: Thứ hai – Thứ sáu từ 16g00 – 18g00

– Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM – Phòng khám Viêm gan:

liên hệ: Số 215 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, Tp.HCM

thời kì khám bệnh:

 • Thứ hai – Thứ sáu: Sáng từ 6g30 – 11g30, chiều từ 13g00 – 16g30
 • Thứ bảy: Sáng từ 6g30 – 11g30

Thực hiện những xét nghiệm viêm gan B là cách tốt nhất để chẩn đoán, xác định bệnh lý và với giải pháp điều trị thích hợp. ngoài ra, người bệnh dương tính với virus viêm gan B cần với giải pháp điều trị và phòng ngừa để tránh nguy cơ lây truyền cho người khác. Trao đổi với bác bỏ sĩ chuyên môn nếu với thắc mắc hoặc nghi vấn liên quan.

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *