Mẹ Bị Viêm Gan B mang tác động tới Thai Nhi?

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng, gây tổn thương gan một cách nghiêm trọng và mang tính lây lan nhanh chóng. Do đó, nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc mẹ bị viêm gan b mang tác động tới thai nhi ko? Người bệnh mang thể tìm hiểu một số thông tin cơ bản trong bài viết để mang giải pháp sóc sức khỏe thích hợp.

mẹ bị viêm gan B có ảnh hưởng đến thai nhi
Tìm hiểu thông tin mẹ bị viêm gan B mang tác động tới thai nhi để mang giải pháp chăm sóc sức khỏe thích hợp

Thông tin cần biết về bệnh viêm gan B

Viêm gan B hay viêm gan siêu vi B là tình trạng sưng (viêm) ở gan do virus viêm gan B gây ra. Bệnh mang thể lây truyền từ người này sang người khác qua những chất dịch thân thể, chẳng hạn như máu, tinh khí và dịch âm đạo.

Hệ thống miễn nhiễm mang thể hoạt động để chống lại virus viêm gan B. Hầu hết người khỏe mạnh mang thể chống lại nhiễm trùng viêm gan B trong vài tháng mà ko cần điều trị.

Tuy nhiên, theo thống kê, cứ khoảng 10 người to sẽ mang một người nhiễm và mang virus viêm gan B, do đó viêm gan B thường là bệnh mãn tính, kéo dài. Nếu ko được điều trị thích hợp, viêm gan B mãn tính mang thể dẫn tới những tổn thương nghiêm trọng cho gan, bao gồm xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Hiện tại ko mang giải pháp điều trị dứt điểm viêm gan B mãn tính, tuy nhiên chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa những rủi ro và tránh lây truyền cho người khác. tuy nhiên, người bệnh viêm gan B cần tránh những tác nhân mang thể gây hại cho gan như rượu hoặc thuốc giảm đau acetaminophen. Trao đổi với chưng sĩ để được hướng dẫn những giải pháp chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa viêm gan B hiệu quả.

Mẹ bị viêm gan B mang lây sang thai nhi ko?

Mẹ bị viêm gan B mang tác động tới thai nhi ko là thắc mắc của hầu hết người bệnh. Cụ thể, theo những chuyên gia, viêm gan B là bệnh nhiễm trùng gây tổn thương gan nghiêm trọng. Và nếu người bệnh đang mang thai, người bệnh mang thể truyền virus viêm gan B cho thai nhi.

Phụ nữ bị viêm gan B có nên mang thai
Mẹ bị viêm gan B mang thể lây sang trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở

Thông thường virus viêm gan B ko gây tổn thương cho thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, người mẹ mang thể truyền virus sang trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở. Do đó, hầu hết phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm máu định kỳ để phát hiện chẩn đoán viêm gan B và những bệnh truyền nhiễm khác để mang giải pháp khắc phục thích hợp.

Nếu người mẹ nhiễm viêm gan B trong vòng 6 tháng trở lại, chưng sĩ mang thể chẩn đoán tình trạng viêm gan cấp tính, trẻ sơ sinh mang 90% nhiễm viêm gan B từ mẹ. tuy nhiên, nếu người mẹ nhiễm viêm gan B lâu hơn, được gọi là viêm gan B mãn tính, nguy cơ lây lan cho thai nhi giảm xuống còn 10 – 20%.

Theo thống kê, viêm gan B mãn tính tác động tới 90% trẻ sơ sinh nhiễm bệnh, 30% trẻ dưới 5 tuổi và hai – 6% người trưởng thành. Do đó, mang thể thấy trẻ sơ sinh sinh ra từ người mẹ nhiễm viêm gan B mang tỷ lệ nhiễm viêm gan B mãn tính rất cao.

ko giống như ở người trưởng thành, hầu hết trẻ em nhiễm virus viêm gan B từ mẹ đều ko thể phát triển miễn nhiễm đối với virus. Điều này mang thể khiến cho trẻ phát triển một số vấn đề về gan mãn tính và gây tác động tới tình trạng sức khỏe tổng thể.

Do đó, bà bầu bị viêm gan B hoặc mang nguy cơ nhiễm bệnh cao, nên tới bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của chưng sĩ để tránh những rủi ro tác động tới sức khỏe của bé.

Mẹ bị viêm gan B mang tác động tới thai nhi ko?

Theo thống kê, trong hầu hết những trường hợp nhiễm virus viêm gan B ko phải là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh, sảy thai hoặc thai chết lưu. Tuy nhiên, tỷ lệ người mẹ nhiễm viêm gan B sinh con nhẹ cân và sinh non tương đối cao. tuy nhiên, nhiễm trùng viêm gan B lúc mang thai mang thể dẫn tới một số biến trong tương lai như:

một. Tăng nguy cơ sinh non

Nhiễm trùng virus viêm gan B lúc mang thai thường ko gây tử vong ở mẹ hoặc thai nhi. Tuy nhiên, trong tam cá nguyệt thứ ba, nhiễm trùng viêm gan B cấp tính mang thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Ngoài ra, nhiễm trùng viêm gan siêu vi E mang thể tăng nguy cơ tử vong ở mẹ và con. Tuy nhiên viêm gan E tương đối hiếm gặp.

hai. những tác động sức khỏe trong tương lai

Mặc dù hầu hết những trường hợp viêm gan B trong thai kỳ ko gây sảy thai hoặc tác động tới sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên người bệnh cần chú ý một số tác động sức khỏe trong tương lai.

Đang uống thuốc viêm gan B có thai được không
Trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ nhiễm viêm gan B mang thể phát triển nhiễm trùng mãn tính trong tương lai

Mẹ bị viêm gan B và viêm gan C mang thể truyền virus siêu vi sang thai nhi. Mẹ bị viêm gan B cấp tính mang 90% nguy cơ truyền thai nhi, trong lúc mẹ bị viêm gan B mãn tính mang 10 – 20% khả năng lây truyền sang thai nhi. Hầu hết trẻ sơ sinh nhiễm viêm gan B từ mẹ đều trở thành những bệnh nhiễm trùng mãn tính, trong đó mang 25% trẻ mang thể tử vong vì xơ gan trong tương lai.

Do đó, hầu hết phụ nữ mang thai cần được xét nghiệm máu định kỳ để phát hiện và tầm soát viêm gan B. Ngoài ra trẻ sơ sinh được sinh ra từ người mẹ viêm gan B nên được tiêm globulin miễn nhiễm và tiêm phòng viêm gan B trong 12 giờ sau lúc sinh để giảm nguy cơ lây truyền mãn tính. tuy nhiên, tất cả trẻ em đều nên được tiêm phòng viêm gan B, bất kể mang được sinh ra từ người mẹ nhiễm viêm gan B hay ko.

giải pháp hạn chế nguy cơ viêm gan B lúc mang thai

Viêm gan B là bệnh lý nhiễm trùng gan phổ biến và mang thể dẫn tới nhiều rủi ro, đặc thù là ở phụ nữ mang thai. Do đó, tất cả phụ nữ mang thai trong những lần rà soát tiền sản đều cần được xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) ngay cả lúc đã được chủng ngừa hoặc xét nghiệm trước đó.

Cụ thể, một số giải pháp phòng ngừa những nguy cơ nhiễm trùng viêm gan B trong thai kỳ bao gồm:

một. Tiêm vaccine viêm gan B cho phụ nữ mang thai

Mang thai ko phải là chống chỉ định lúc tiêm phòng vaccine viêm gan B cho người to. Do đó, phụ nữ mang thai mang nguy cơ phơi nhiễm viêm gan B nên trao đổi với chưng sĩ về việc tiêm phòng để ngăn ngừa những rủi ro ko mong muốn.

tiêm vaccine viêm gan B cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai mang nguy cơ viêm gan B nên được tiêm phòng để ngăn ngừa những rủi ro

Việc tiêm chủng ngừa viêm gan B cho người trưởng thành, trên 20 tuổi được tiêm thành 3 liều. Tiêm bắp liều một ml ở lần khám trước nhất, sau đó tiêm mũi thứ hai cách một tháng và mũi thứ ba vào 6 tháng sau đó.

Đối với phụ nữ mang thai, việc tiêm phòng được tiến hành 3 mũi như trên. Tuy nhiên, chưng sĩ mang thể chỉ định một liều Globulin miễn nhiễm viêm gan B 0.06 ml / kg, tiêm vào cánh tay đối với phụ nữ mang thai đã xúc tiếp với người bệnh viêm gan B.

hai. Đối với trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B

Trẻ sơ sinh mang mầm bệnh viêm gan B phải được chủng ngừa viêm gan B và globulin miễn nhiễm viêm gan B (HBIG) trong vòng 12 giờ sau lúc sinh. Nếu ko được điều trị và chăm sóc thích hợp, trẻ sơ sinh nhiễm viêm gan B mang tỷ lệ tử vong rất cao do những biến chứng lúc nhiễm trùng.

Tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh mang thể phòng ngừa 75 – 95% những nguy cơ nhiễm trùng virus từ mẹ sang con. Nếu trẻ sơ sinh cũng được tiêm globulin miễn nhiễm viêm gan B (HBIG) vào thời khắc tiêm vaccine, nguy cơ nhiễm trùng giảm xuống từ 0.7 – một.một%.

Do đó, tiêm vaccine cho trẻ sơ sinh là điều quan yếu và cần thiết để ngăn ngừa những rủi ro ko mong muốn.

Phòng ngừa trước lúc sinh đối với phụ nữ bệnh viêm gan B

những chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ viêm gan B mang kế hoạch mang thai nên lưu ý một số vấn đề như:

  • Tiêm phòng vaccine viêm gan A theo chỉ định và hướng dẫn của chưng sĩ chuyên môn.
  • Kiêng sử dụng rượu.
  • ko sử dụng những loại thuốc mang thể gây hại cho gan như acetaminophen để tránh khiến cho những tổn thương gan trở nên nghiêm trọng hơn.
  • ko sử dụng chung những vấn dụng tư nhân mang thể dính máu như bàn chải đánh răng, cạo râu.
  • Tiến hành sàng lọc xâm lấn trước lúc mang thai để tránh những rủi ro lây truyền và mang giải pháp xử lý thích hợp.

Phụ nữ mang thai nhiễm virus viêm gan B nên thông tin với chưng sĩ, hộ sinh và những viên chức y tế khác về tình trạng bệnh lý để được tương trợ và phòng ngừa lây lan thích hợp. tuy nhiên, việc cho con bú sau lúc sinh ko làm tăng nguy cơ lây truyền viêm gan B. Nếu mang bất cứ thắc mắc hoặc nghi vấn nào, người bệnh vui lòng trao đổi với chưng sĩ chuyên môn để được tư vấn và hướng dẫn.

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *