Gan Là Gì? Nằm Ở Đâu? Chức Năng Và Điều Cần Biết

Gan được xác định là cơ quan nội tạng to nhất và đảm nhận những chức năng quan yếu nhất của thân thể người. Trong thân thể của trẻ em cơ quan này chiếm khoảng 5% trọng lượng và chiếm khoảng hai% trọng lượng đối với người to. Theo nghiên cứu, chức năng và nhiệm vụ của gan rất quan yếu đối với sự phát triển và sự sống của con người. Trong đó sở hữu chức năng tổng hợp, phân loại những chất, chức năng sản xuất mật, chức năng chuyển hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi thân thể.

Gan là gì? Nằm ở đâu? Chức năng và điều cần biết
Gan được xác định là cơ quan nội tạng to nhất và đảm nhận những chức năng quan yếu nhất của thân thể người

Gan là gì? Nằm ở đâu?

Gan được xác định là cơ quan nội tạng to nhất và mang nhiều chức năng quan yếu nhất của thân thể người. Trọng lượng của cơ quan này dao động từ một,4 kg tới một,6 kg. Vì thế trong thân thể của trẻ em gan chiếm khoảng 5% trọng lượng và chiếm khoảng hai% trọng lượng đối với người to.

Gan sở hữu màu đỏ sẫm, được bao bọc và được bảo vệ bởi những xương sườn bên dưới cùng. Từ đó giúp cơ quan này tránh khỏi những tác động tiêu cực từ yếu tố bên ngoài dẫn tới chấn thương và tổn thương tế bào.

Trong thân thể của con người, gan nằm bên phải ổ bụng. từ vựng trí này, nó sở hữu thể tiếp giáp với nhiều cơ quan quan yếu khác của thân thể do được những phòng ban, cơ quan khác bao quanh. tiêu biểu như ruột già và ruột non (tiếp giáp phía dưới), dạ dày (tiếp giáp tại phía trước bên phải), thận phải (tiếp giáp tại phía sau bên phải). Ngoài ra ở mặt dưới của gan còn sở hữu túi mật.

Cấu trúc và vị trí của gan trong thân thể con người tương tự như việc cắt chếch một quả dưa hấu. Bề gan của cơ quan này sở hữu kích thước 28cm, bề trước sau sở hữu kích thước 18cm và 8cm là chiều cao trung bình.

Phần dưới của lá gan sở hữu cấu tạo và vị trí chạy dọc theo cung sườn phải. Ngoài ra cơ quan này bắt chéo qua vùng thượng vị và ngang qua cung sườn trái. Dưới núm vú, phía sau xương sườn sở hữu vị trí thứ 5, bên phải là điểm cao nhất của gan. Theo nhịp thở của con người và sự di chuyển của cơ hoành, cơ quan này sở hữu thể di động.

Cấu tạo của gan

Theo cấu tạo, gan được bao phủ và bảo vệ bởi một lớp màng kép, tương đối mỏng, sở hữu tên gọi là phúc mạc. Phúc mạc đóng vai trò quan yếu trong việc giảm bớt lực ma sát diễn ra tại gan với những cơ quan phụ cận. Đồng thời ngăn chặn một số tác động xấu sở hữu thể xảy ra.

Áo xơ – tunica fobrosa nằm bên dưới lớp phúc mạc. Áo xơ sở hữu vị trí và cấu tạo đi vào trong gan, khởi đầu từ cửa gan. lúc kết hợp với những mạch, áo xơ sẽ tạo nên bao xơ quanh mạch – Glison (Capsula fibrosa peri- vascularis).

Nhờ sự kết hợp giữa những tĩnh mạch gan cùng với dây chằng hoành – gan, dây chằng hoành, dây chằng liềm và tĩnh mạch chủ dưới, gan được giữ nhất thiết tại vị trí vốn sở hữu của nó. Ngoài ra động mạch gan kết hợp với tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch gánh) sẽ cung ứng máu với một lượng vừa đủ cho gan.

Gan được bao phủ và bảo vệ bởi một lớp màng kép, tương đối mỏng, có tên gọi là phúc mạc
Gan được bao phủ và bảo vệ bởi một lớp màng kép, tương đối mỏng, sở hữu tên gọi là phúc mạc

Theo phẫu thuật cấu tạo của gan

Theo phẫu thuật cấu tạo, gan sở hữu hai thùy hay còn gọi là lobe (thùy trái và thùy phải). Sự phân chia cũng như cấu tạo và vị trí của hai thùy phụ thuộc vào sự kết nối của dây chằng liềm, liên kết từ gan tới thành bụng trước và tới cơ hoành.

Thông thường, kích thước của thùy phải to hơn so với thùy trái. Chúng liên kết với nhau thông qua dây chằng falciform. Trong mỗi thùy sẽ tập trung hàng nghìn đơn vị khác, sở hữu hình lục giác và kích thước nhỏ.

Tĩnh mạch trong mỗi đơn vị của thùy di chuyển xuyên qua tâm, cuối cùng tập trung về tĩnh mạch gan. Nhiệm vụ chính của tĩnh mạch này là giúp máu di chuyển nhanh chóng từ gan tới tim. Bên ngoài của đơn vị cấu trúc là những tĩnh mạch, động mạch nhỏ và ống dẫn. Nhiệm vụ chính của chúng là đưa chất lỏng tới và đi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, một to máu to sở hữu thể di chuyển và được truyền tải khắp thân thể thông qua cấu tạo của gan. Trung bình khoảng một,4 lít máu được truyền tải trong một phút và 2000 lít máu được truyền tải trong một ngày một đêm.

Máu sẽ được chuyển về tim sau lúc qua gan. Điều này giúp tất cả phòng ban, cơ quan khác của thân thể đều được truyền máu nuôi dưỡng.

Cụ thể cấu trúc của gan gồm những phòng ban sau:

một. Phúc mạc

Phúc mạc kết nối với gan thông qua 4 vị trí. Bao gồm: Dây chằng falciform, dây chằng vành, dây chằng tam giác phải, dây chằng tam giác trái. 4 vị trí kết nối này sở hữu tác dụng tương trợ chức năng của gan, được những nhà khoa học xác định là những khu vực ngưng tụ trong màng bụng.

 • Dây chằng falciform: Cấu tạo của dây chằng falciform sở hữu hình cong lưỡi liềm. Falciform chạy dọc theo cơ hoành, liên tục cho tới lúc hết biến giới kém của nó. Ngay tại phần đầu phía dưới, dây chằng falciform hình thành dây chằng tròn với nhiệm vụ nối liền gan và rốn.
 • Dây chằng vành: Tác dụng chính của dây chằng vành là kết nối và tương trợ những hoạt động của phần phía trên gan và cơ hoành.
 • Dây chằng tam giác phải và trái: Nằm trên phố viền bên của cả hai thùy trái và phải, dây chằng tam giác phải sở hữu nhiệm vụ thắt chặt cơ hoành và gan thông qua mối nối nằm tại hai đầu phía trên gan.

hai. Tế bào

Trong mỗi một xoang đi qua mô gan sẽ tồn tại hai loại tế bào chính. Đó là tế bào Kupffer và tế bào gan.

 • Tế bào Kupffer: Tế bào Kupffer thực chất là một loại đại thực bào. Nhiệm vụ chính của tế bào này là phá vỡ  những tế bào tổn thương và tế bào hồng huyết cầu cũ. Nó sẽ nhanh chóng bị bào mòn lúc đi qua những sin.
 • Tế bào gan: Thực chất tế bào này là một loại tế bào biểu mô sở hữu tên cuboidal lót xoang. Nhiệm vụ chính của chúng là hình thành và phát triển những tế bào trong gan. Chính điều này giúp gan sở hữu khả năng đảm nhận những chức năng và nhiệm vụ quan yếu. tiêu biểu như chức năng sản xuất mật, chức năng tiêu hóa, chức năng lưu trữ, chức năng loại bỏ độc tố và chức năng chuyển hóa.
Tế bào Kupffer và tế bào gan
Tế bào Kupffer và tế bào gan là hai loại tế bào chính tồn tại trong mỗi một xoang đi qua mô gan

3. những thùy

Cấu trúc bên trong của gan được hình thành từ 100.000 đơn vị chức năng. Theo y khoa, những đơn vị chức năng này sở hữu tên gọi là tiểu thùy. Kích thước của chúng khá nhỏ và được hình thành với cấu trúc hình lục giác. sở hữu một tĩnh mạch trung tâm tồn tại trong mỗi tiểu thùy. không những thế mỗi tiểu thùy còn sở hữu 6 động mạch và 6 tĩnh mạch bao quanh.

Ống sinusoids tồn tại trong cấu tạo của mỗi thùy sở hữu tác dụng kết nối những mạch máu giống với mao quản. Theo phẫu thuật học, ống sinusoids kéo dài. Để gặp tĩnh mạch trung tâm, những ống này kết nối với động mạch và những tĩnh mạch cửa.

4. Mạch máu

Do sở hữu cấu tạo và nhiệm vụ khác với những cơ quan, phòng ban khác trong thân thể, gan nhận một lượng to máu từ cả hai bên gồm động mạch gan riêng và tĩnh mạch cửa.

 • Động mạch gan riêng: Động mạch gan riêng thực chất là nhánh động mạch vị tá tràng. Động mạch này được phân chia từ động mạch thân tạng. Để nuôi dưỡng gan, động mạch gan riêng sẽ phân thành hai ngành. Đó là ngành trái và ngành phải.
 • Tĩnh mạch cửa: Tĩnh mạch mạc treo tràng lên kết hợp với tĩnh mạch lách tạo thành tĩnh mạch cửa. Tĩnh mạch này tiếp tục phân thành hai ngành sau lúc di chuyển dọc lên cửa gan, bao gồm ngành trái và ngành phải. Trong suốt đoạn đường di chuyển từ khu vực này tới khu vực khác, hai bên tĩnh mạch cửa sẽ được kết nối nhiều nhánh. Trong đó sở hữu tĩnh mạch túi mật, tĩnh mạch trực tràng, tĩnh mạch rốn và tĩnh mạch vị.

5. Ống dẫn mật

Thông qua ống dẫn mật, gan được cung ứng đủ dịch mật từ túi mật. Tương tự như động mạch và tĩnh mạch, những ống dẫn mật kết nối lại với nhau tạo nên hệ thống ống mật hoặc cây mật. Do di chuyển dọc trên bề mặt gan nên những ống dẫn mật được tìm thấy ở khắp mọi nơi lúc phẫu thuật cơ quan này.

những ống dẫn mật góp phần tạo ra ống gan phải và ống gan trái. Hai ống này sở hữu tác dụng mang một lượng mật vừa đủ từ thùy phải và thùy trái tới những cơ quan đang cần. Sự kết hợp giữa hai ống gan tạo nên ống gan chung với chức năng chính là rút hết mật ra khỏi gan.

Ống gan chung và ống nang trong ống mật kết hợp đưa mật tới tá tràng. Lượng dịch mật được sản sinh từ gan sẽ được ống gan chung đẩy ngược lên phía ống nang, cuối cùng di chuyển tới túi mật và hoàn thành lưu trữ. Quá trình này diễn ra trơn nhờ sự tác động của nhu động.

Thông qua ống dẫn mật, gan được cung cấp đủ mật từ túi mật
Thông qua ống dẫn mật, gan được cung ứng đủ lượng mật cần thiết từ túi mật

những chức năng của gan

Gan được xác định là cơ quan nội tạng to nhất và mang nhiều chức năng quan yếu của thân thể. Bao gồm:

một. Là cơ quan dự trữ quan yếu

Mộ trong những chức năng chính và quan yếu của gan là dự trữ những dưỡng chất cần thiết cho một thân thể khỏe mạnh, bao gồm: những loại vitamin ( vitamin E, vitamin K, vitamin A, vitamin B12, vitamin D), lipid, sắt, protein, glycogen.

Ngoài ra cơ quan này còn sở hữu chức năng dự trữ sắt dưới dạng ferritin được phân ra từ hàm lượng hemoglobin. Từ đó giúp quá trình hình thành những tế bào mới được tổ chức trơn.

hai. Chức năng chuyển hóa

Gan là cơ quan yếu đảm nhận chức năng chuyển hóa những chất được đưa vào thân thể. Cơ quan này sở hữu khả năng biến đổi những thành sở hữu trong thức uống và thức ăn thành nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thân thể, sức khỏe và sự sống.

 • Chức năng chuyển hóa carbohydrate: Carbohydrate nhanh chóng được gan chuyển hóa và lưu trữ dưới dạng glycogen. Sau đó cơ quan này tiếp tục phân hủy glycogen để tạo thành một lượng glucose tương ứng, sở hữu khả năng phóng thích vào máu lúc thân thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và năng lượng. Từ đó giúp ổn định nồng độ đường trong máu, giúp nồng độ này được duy trì ở mức thường ngày.
 • Chức năng chuyển hóa chất béo: Dịch mật do gan sản sinh sở hữu khả năng phá vỡ chất béo. Sau đó oxy hóa chất này để tạo thành năng lượng và cung ứng cho thân thể lúc cần. Điều này giúp thân thể sở hữu đủ sức khỏe và năng lượng để hoạt động, vận động trong một ngày dài.
 • Chức năng chuyển hóa protein: Hoạt động chuyển hóa protein của gan được thực hiện một cách mạnh mẽ, giúp phá vỡ protein để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho thân thể và phục vụ cho quá trình tiêu hóa.

3. Chức năng tổng hợp

Gan sở hữu chức năng tổng hợp những dưỡng chất quan yếu sau:

 • Chức năng tổng hợp protein: Tế bào gan sở hữu khả năng sản xuất khoảng 50% lượng protein được tìm thấy trong thân thể. Nhờ đó khả năng tái sinh của cơ quan này diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Cụ thể nó sở hữu khả năng tự tái tạo ngay cả lúc bị tổn thương hoặc bị cắt bỏ một phần.
 • Chức năng tổng hợp hormone angiotensinogen: Chức năng tổng hợp hormone angiotensinogen của gan sở hữu vai trò điều hòa huyết áp.
 • Chức năng tổng hợp những yếu tố, thành phần quan yếu trong quá trình đông máu: Fibrinogen, protrombin, heparin là những yếu tố, thành phần quan yếu được tổng hợp trong quá trình đông máu.
 • Chức năng tổng hợp albumin: Quá trình tổng hợp albumin (một protein quan yếu) được tổ chức bởi gan. Loại protein này thường được tìm thấy trong huyết thanh. Thông qua quá trình tổng hợp, albumin trong thân thể sở hữu khả năng vận chuyển tốt những chất gồm acid béo và hormone steroid. Điều này giúp thân thể ổn định sức ép máu. Đồng thời phòng ngừa phát sinh hiện tượng rò rỉ máu.
Gan có chức năng tổng hợp các dưỡng chất quan trọng
Gan sở hữu chức năng tổng hợp những dưỡng chất quan yếu

4. Chức năng miễn nhiễm

Gan được xác định là một phần quan yếu của hệ thống thực bào đơn nhân. Theo phẫu thuật học, một lượng to đại thực bào hay còn gọi là tế bào Kupffer được tìm thấy trong cơ quan này. Trong lúc đó đại thực bào tham gia vào những hoạt động tương trợ chức năng của hệ thống miễn nhiễm.

Chính vì những điều trên, những tế bào Kupffer sở hữu khả năng ức chế hoạt động và phá hủy những tác nhân gây bệnh, loại bỏ những yếu tố sở hữu hại đang tác động và xâm nhập vào gan từ ruột. Từ đó giúp bảo vệ gan, thân thể và sức khỏe.

5. tương trợ cục máu đông

Để tương trợ quá trình đông máu, vitamin K tham gia vào hoạt động sản sinh những chất cần thiết cho máu và quá trình đông máu. Chính điều này khiến cho vitamin K được Tìm hiểu cao và cần được hấp thụ một một lượng vừa đủ.

Để thân thể hấp thụ vitamin K, chức năng sản sinh mật cần được đảm bảo và tăng cường. Trong trường hợp gan bị rối loạn và ko đủ khả năng sản sinh lượng mật cần thiết cho thân thể thì vitamin K cùng những yếu tố quan yếu tham gia vào quá trình đông máu sẽ bị thiếu hụt, ko được tạo ra và hấp thụ.

6. Chức năng sản xuất mật

Mật được sản xuất từ gan là một chất lỏng xuất hiện với màu xanh hoặc màu vàng. Nồng độ pH của chất lỏng này thường dao động từ 7 – 7,7. Theo kết quả nghiên cứu, mỗi ngày sở hữu 0,5 lít mật được tiết ra. Trong đó thành phần của mật gồm muối mật, sắc tố mật, holesterol, bilirubin, nước và chất điện giải.

lúc được sản sinh với một lượng vừa đủ, mật sẽ tham gia vào quá trình tương trợ ruột non hấp thụ và nhanh chóng phân giải chất béo, cholesterol và vitamin được dung nạp.

7. Chức năng khác

 • thăng bằng hormone: Duy trì nồng độ hormone trong thân thể.
 • Hình thành những sản phẩm chuyển hóa và đưa chúng vào dịch mật: Thông thường, hồng huyết cầu tồn tại khoảng 120 ngày. Nếu qua khoảng thời kì này, một số lượng hồng huyết cầu sẽ bị giáng hóa bởi gan để hình thành nên những sản phẩm chuyển hóa. Sau lúc hình thành, chúng sẽ được đưa vào dịch mật để hình thức sắc tố mật và những chức năng đi kèm được hoàn thành.
 • Góp phần tạo ra hồng huyết cầu cho thai nhi: Gan khỏe mạnh ko chỉ tốt cho phụ nữ mang thai mà còn tốt cho thai nhi, đặc thù là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cụ thể cơ quan này góp phần tạo ra hồng huyết cầu chính cho thai nhi tới tới tuần thứ 32 lúc tủy xương đã phát triển và đảm nhận chức năng tạo hồng huyết cầu.
 • Chuyển hóa thuốc: lúc chữa bệnh với những loại thuốc uống, thành phần trong thuốc sẽ được gan chuyển hóa để tạo thành những chất sở hữu lợi cho thân thể và quá trình chữa bệnh.
 • Chức năng lọc và đào thải độc tố: Gan sở hữu khả năng lọc, loại bỏ những chất bất lợi và độc tố ra khỏi thân thể. tiêu biểu như cồn và chất độc trong rượu, thuốc điều trị, hóa chất…
Gan góp phần tạo ra hồng cầu cho thai nhi
Gan góp phần tạo ra hồng huyết cầu cho thai nhi

Những bệnh lý thường gặp ở gan

Do sở hữu cấu tạo phức tạp, đảm nhận nhiệm vụ và nhiều chức năng quan yếu nên gan dễ bị suy yếu và tổn thương. Từ đó phát sinh nhiều bệnh lý và vấn đề nghiêm trọng. những bệnh ở gan thường sở hữu mức độ nguy hiểm cao, dễ phát sinh biến chứng và đe dọa tính mệnh.

 • Xơ gan: Mô sẹo hình thành thay thế cho tế bào gan khỏe mạnh (quá trình xơ hóa) là đặc trưng bởi bệnh xơ gan. sở hữu nhiều nguyên nhân gây bệnh. Trong đó nhiễm siêu vi, viêm gan, lạm dụng rượu, tích tụ độc là những nguyên nhân thường gặp. Quá trình xơ hoa sẽ tiến triển thành xơ gan lúc gan bị tổn thương trên diện rộng cùng với chức năng suy giảm.
 • Bệnh gan do rượu: những bệnh lý về gan thường phát sinh do việc lạm dụng rượu. Nguyên nhân là do những chất trong rượu sở hữu khả năng tích độc, làm suy giảm chức năng của cơ quan và gây tổn thương tế bào.
 • Viêm gan: Nhiễm trùng gan do nhiễm virus khiến cho tế bào gan tổn thương, tích độc và suy giảm chức năng là đặc trưng của bệnh viêm gan. Tùy thuộc vào nguyên nhân và thời kì kiểm soát bệnh, nhiễm trùng gan sở hữu thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên ở nhiều trường hợp khác, bệnh sở hữu thể tiến triển sang thể mạn tính và gây biến chứng nguy hiểm nếu ko kịp thời điều trị.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ: Bệnh lý này thường gặp ở những người thừa cân béo phì và uống nhiều rượu bia. lúc mắc bệnh, tế bào gan sẽ bị bao quanh bởi ko bào của chất béo. Trong trường hợp rượu bia ko phải là nguyên nhân gây bệnh thì căn bệnh này sở hữu tên gọi là gan nhiễm mỡ ko do rượu.
 • Gan nhiễm mỡ ko do rượu (NAFLD): Đây là một dạng rối loạn liên quan tới quá trình kháng insulin. Nguyên nhân gây bệnh thường bắt nguồn từ việc lạm dụng hoặc tiêu dùng thuốc điều trị dài ngày, di truyền hoặc d khẩu phần ăn uống chứa nhiều đường fructose. Nguy cơ xơ gan sẽ tăng cao nếu căn bệnh này ko được kiểm soát.
 • Hội chứng Gilbert: Theo y khoa, hội chứng Gilbert là một trong những dạng rối loạn di truyền. Số lượng Bilirubin tồn tại trong thân thể ko bị phá vỡ và loại bỏ hoàn toàn sở hữu thể là nguyên nhân gây hội chứng Gilbert. Tuy nhiên hội chứng này được cho là vô hại mặc dù triệu chứng của bệnh sở hữu thể là vàng da nhẹ, thay đổi màu sắc da.
 • Ung thư gan: sở hữu hai loại ung thư gan phổ biến gồm ung thư đường mật và ung thư biểu mô tế bào gan. Bệnh sở hữu thể phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên thường gặp nhất là lạm dụng rượu bia, viêm gan do nhiễm virus ko được điều trị, xơ gan tiến triển. Đây là căn bệnh sở hữu thể khiến cho bệnh nhân tử vong lúc ko kịp thời điều trị.

những giải pháp bảo vệ gan

Một số giải pháp được liệt kê dưới đây sở hữu thể giúp bạn duy trì chức năng và sức khỏe của gan. Đồng thời loại bỏ những nguy cơ gây tổn thương và sinh bệnh.

 • Ăn uống lành mạnh, ứng dụng chế độ dinh dưỡng khoa học: Gan là nơi xử lý tất cả mọi thứ được dung nạp vào thân thể. Vì thế để duy trì sức khỏe của cơ quan này, bạn cần sử dụng những loại thực phẩm sạch, đầy đủ chất dinh dưỡng và tốt cho gan. Bạn cần tránh dung nạp nhiều chất béo, nên bổ sung protein từ thực vật. Ngoài ra bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống ngũ cốc nguyên hạt, nhiều loại rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước. Đồng thời lựa chọn thực phẩm chứa chất béo ko bão hòa. Cụ thể như dầu cá, dầu hạt lanh, dầu quả bơ…
 • Kiểm soát cân nặng và tập luyện thể dục: Thừa cân béo phì là một trong những nguyên nhân thường gặp làm phát sinh chứng gan nhiễm mỡ, khiến cho cơ quan này gặp vấn đề và làm tăng nguy cơ gây biến chứng. Vì thế để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa những bệnh về gan, bạn cần kiểm soát cân nặng thích hợp và duy trì thói quen tập luyện thể dục.
 • Loại bỏ thói quen sử dụng rượu bia: Rượu bia là tác nhân hàng đầu làm suy giảm chức năng và gây ra những bệnh lý về gan. Do đó bạn cần loại bỏ thói quen sử dụng rượu bia. Đồng thời khám sức khỏe định kỳ nếu bạn là người nghiện rượu mãn tính hoặc thường xuyên uống rượu.
 • Tránh lạm dụng thuốc: Việc lạm dụng hoặc sử dụng thuốc điều trị trong thời kì dài (thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc chống trầm cảm 3 vòng…) sở hữu thể làm tăng nguy cơ tích tụ độc tố, suy giảm chức năng và tổn thương tế bào gan. Do đó bạn cần tránh sử dụng thuốc bừa bãi, ko lạm dụng thuốc. Nên tiêu dùng thuốc đúng liều theo sự hướng dẫn của chưng sĩ chuyên khoa.
 • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng giải pháp bảo vệ và phòng ngừa truyền nhiễm: Đối với những bệnh viêm gan siêu vi sở hữu khả năng lây truyền virus qua đường tình dục như viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C… bạn cần phòng ngừa truyền nhiễm bằng cách quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su. Tốt nhất bạn nên tránh quan hệ tình dục với những người đã sở hữu tín hiệu nhiễm virus.
 • Khám sức khỏe định kỳ: Để đảm bảo gan luôn khỏe mạnh, ko sở hữu vấn đề phát sinh, bạn cần tới bệnh viện, thăm khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra bạn cần tới bệnh viện ngay tức thì nếu nhận thấy nhiều tín hiệu thất thường xuất hiện. Cụ thể vàng da, vàng mắt, thân thể mỏi mệt, buồn nôn, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu…
Ăn uống lành mạnh, áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học
Ăn uống lành mạnh, ứng dụng chế độ dinh dưỡng khoa học giúp bảo vệ sức khỏe của gan

Bài viết là thông tin cơ bản về gan, vị trí, chức năng và một số vấn đề liên quan. kỳ vọng thông qua bài viết, bạn sở hữu thể hiểu hơn về chức năng và tầm quan yếu của cơ quan này đối với thân thể và sức khỏe tổng thể. Từ đó sở hữu những giải pháp chăm sóc và bảo vệ gan thích hợp, tránh phát sinh vấn đề và bệnh lý nguy hiểm.

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *