Bị Xơ Gan Sống Được Bao Lâu? Tiên Lượng Theo Giai Đoạn

thời kì sống của bệnh nhân bị xơ gan còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bệnh phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ ko làm giảm tuổi thọ, trái lại nếu để bệnh chuyển biến nặng gây tổn thương nghiêm trọng tới gan thì khả năng điều trị khỏi là ko xảy ra, đồng thời tuổi thọ của người bệnh còn bị suy giảm một cách đáng kể. Đây là bệnh lý nguy hiểm, thực tế đã sở hữu nhiều trường hợp tử vong chỉ sau 12 tháng tính từ thời kì phát hiện bệnh. 

Bệnh xơ gan sống được bao lâu còn tùy thuộc vào phương pháp điều trị và thời điểm phát hiện bệnh
Bệnh xơ gan sống được bao lâu còn tùy thuộc vào phương pháp điều trị và thời khắc phát hiện bệnh

Những thông tin cần biết về bệnh xơ gan

Gan là cơ quan nội tạng to bên trong thân thể, chúng nắm giữ rất nhiều chức năng quan yếu như thanh lọc thân thể, lưu giữ dinh dưỡng cần thiết, tổng hợp dưỡng chất, sản xuất chất tiêu hóa thức ăn,… Xơ gan là bệnh lý tại gan thường gặp, chúng được y khoa cựu truyền xếp vào hàng ngũ tứ chứng nan y khó điều trị. Lạm dụng rượu bia và nhiễm virus siêu vi là hai tác nhân gây ra bệnh xơ gan thường gặp. Trong đó, số ca xơ gan chiếm phần to là xuất phát từ rượu với tỷ lệ tử vong lên tới 50%.

Xơ gan được hình thành do những tổn thương mãn tính tại gan, đây là tình trạng xơ hóa tại gan đã bước qua giai đoạn nặng, phần to những tế bào gan bị tổn thương được thay thế bằng mô sẹo chai cứng, ko sở hữu khả năng phục hồi và mất đi chức năng vốn sở hữu. Nếu bệnh xơ gan ko được phát hiện và điều trị ngay từ sớm sẽ làm sức khỏe người bệnh suy yếu đáng kể, thậm chí là đe dọa tới tính mệnh.

Một số triệu chứng thường gặp lúc bị xơ gan là thân thể mỏi mệt kéo dài, ăn uống ko ngon mồm, sụt cân ko rõ nguyên do, đau bụng tại vị trí gan, màu sắc đa sở hữu sự thay đổi và dần chuyển sang màu vàng nghệ,… Nếu ko tiến hành điều trị kịp thời và đúng cách sẽ phát sinh ra một số biến chứng nguy hiểm như cổ trướng, não gan, ung thư gan,…

Dựa vào mức độ tổn thương tại gan cũng như triệu chứng do bệnh gây ra mà y khoa chia xơ gan thành 4 giai đoạn sau đây:

Hình ảnh cho thấy gan đang dần bị tổn thương và xơ hóa
Hình ảnh cho thấy gan đang dần bị tổn thương và xơ hóa
  • Xơ gan giai đoạn một: Đây là tình trạng tế bào gan sở hữu tín hiệu bị tổn thương và gan khởi đầu bước vào giai đoạn xơ hóa. Xơ gan lúc mới phát triển ở giai đoạn một thường rất khó nhận mặt do triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài cũng ko rõ ràng.
  • Xơ gan giai đoạn hai: Gan đã chính thức bước vào giai đoạn xơ hóa, tế bào gan tổn thương diễn ra lan rộng và gây tác động tới chức năng của cơ quan này.
  • Xơ gan giai đoạn 3: lúc xơ hóa đã tiến triển sang giai đoạn 3 tức là bệnh đã chuyển biến nặng với những triệu chứng đặc trưng là đau gan, suy nhược thân thể, vàng mắt và vàng da. Đây là giai đoạn xơ gan mất bù, độc tố ko được đào thải dần tích tụ trong gan và gây hại.
  • Xơ gan giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, hầu hết những tế bào gan đã xơ hóa hoàn toàn làm chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Đây là giai đoạn bệnh rất dễ phát sinh biến chứng và đe dọa tới tính mệnh.

Bị xơ gan sống được bao lâu? Tiên lượng theo giai đoạn

bác bỏ sĩ chuyên khoa cho viết, với thắc mắc “Bị xơ gan sống được bao lâu?” thì ko sở hữu được câu trả lời xác thực dành cho tất cả những trường hợp. thời kì sống của người bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ bệnh trạng, thời kì phát hiện bệnh và phương pháp điều trị,… Cụ thể:

Xơ gan nếu phát hiện từ giai đoạn sớm thì hoàn toàn có thể điều trị khỏi và không làm giảm tuổi thọ
Xơ gan nếu phát hiện từ giai đoạn sớm thì hoàn toàn sở hữu thể điều trị khỏi và ko làm giảm tuổi thọ

Bệnh xơ gan chỉ mới phát triển ở giai đoạn một, hai nếu được phát hiện và điều trị đúng cách thì gan vẫn sở hữu khả năng phục hồi lại chức năng và khỏi bệnh hoàn toàn. Điều này đồng nghĩa với việc sức khỏe và tuổi thọ của người bệnh sẽ ko bị tác động. Còn những trường hợp xơ gan đã bước sang giai đoạn 3 (tức là giai đoạn sắp cuối) tức là phần to tế bào gan đã bị xơ hóa hoàn toàn. Việc điều trị phục hồi chức năng gan vào giai đoạn này là ko còn khả thi. Phương pháp điều trị tốt nhất là lúc này là ghép gan, còn ko thì sự sống của người bệnh chỉ còn kéo dài được từ 3 – 6 năm.

Nguy hiểm hơn, nếu bệnh xơ gan đã tiến triển sang giai đoạn cuối thì người bệnh tuyệt đối ko được chủ quan trong việc điều trị. Gan lúc này đã mất đi chức năng thanh lọc, độc tố sẽ dần tích tụ lại trong thân thể và nhanh chóng phát sinh biến chứng. Đây là giai đoạn bệnh rất nguy hiểm, người bệnh sở hữu thể mất đi sự sống bất cứ lúc nào chỉ với một cơn co giật nhẹ. Ghép gan là phương pháp điều trị duy nhất lúc này để sở hữu thể kéo dài sự sống, nếu ko thời kì sống của người bệnh chỉ sở hữu thể kéo dài từ một – 3 năm.

Một số điều cần lưu ý lúc bị xơ gan

thời kì phát hiện bệnh và phương pháp điều trị là những yếu tố sở hữu tác động rất to tới việc kéo dài sự sống của bệnh nhân bị xơ gan. Vì thế, ngay lúc sở hữu tín hiệu ban sơ của bệnh tuyệt đối ko được chủ quan, phải nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, làm xét nghiệm để được chẩn đoán xác thực tình trạng bệnh. Dựa vào điều này bác bỏ sĩ chuyên khoa mới sở hữu thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp giúp kéo dài tiên lượng sống.

Nên duy trì lối sống tích cực trong suốt quá trình điều trị bệnh giúp tăng khả năng hồi phục của gan
Nên duy trì lối sống tích cực trong suốt quá trình điều trị bệnh giúp tăng khả năng hồi phục của gan

Ngoài việc điều trị chuyên khoa theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ, người bệnh cũng phải đặc trưng tới việc chăm sóc sức khỏe của bạn thân giúp quá trình điều trị sở hữu thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể là:

  • Trong suốt quá trình điều trị cần duy trì tâm lý ổn định, ko nên căng thẳng hoặc lo lắng. Điều này sẽ tác động rất to tới hiệu quả mang lại và kích thích bệnh nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn nặng. Đồng thời, ko nên làm việc quá sức mà hãy dành nhiều thời kì ngơi nghỉ.
  • ko sử dụng những loại thuốc Tây y gây tác động xấu tới gan như kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau,… Nên nói rõ với bác bỏ sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân với bác bỏ sĩ chuyên khoa lúc được kê đơn thuốc điều trị bệnh.
  • Nói ko với những loại thực phẩm tác động tiêu cực tới sức khỏe gan như rượu bia, chất kích thích, đồ ăn tái sống, thực phẩm bẩn bị nhiễm ký sinh trùng,… Hạn chế sử dụng đồ ăn rán xào nhiều mỡ, thực đồ ăn chế biến công nghiệp chứa chất bảo quản,…
  • Thực hiện tái khám định kỳ theo lịch hứa của bác bỏ sĩ chuyên khoa để rà soát mức độ tiến triển của bệnh. Dựa vào đó, bác bỏ sĩ mới sở hữu thể điều chỉnh phác đồ điều trị sao cho phù thống nhất.

Bệnh xơ gan cần phát hiện và điều trị ngay từ sớm để tránh tác động xấu tới sức khỏe cũng như khả năng sống của người bệnh. Nếu bệnh chỉ mới phát triển ở giai đoạn một và hai mà được chữa trị đúng cách thì khả năng khỏi bệnh là hoàn toàn sở hữu thể xảy ra. Với những bệnh nhân bị xơ gan do nhiễm virus siêu vi, ngoài việc điều trị theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ chuyên khoa thì bạn cũng nên sở hữu những giải pháp phòng ngừa lây truyền cho người khác.

sở hữu thể bạn quan tâm:

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *