Bệnh Xơ Gan mang Lây ko? Làm Sao Phòng Ngừa?

Bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu và giai đoạn nặng đều ko mang khả năng lây truyền. Tuy nhiên, một số nguyên nhân gây bệnh (ký sinh trùng, siêu vi) mang thể lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con, lây qua đường tình dục hoặc lây qua hoạt động ăn uống. Bệnh lý này là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan và tử vong. Chính vì vậy, mỗi người cần mang ý thức bảo vệ sức khỏe bằng cách chủ động thực hiện những giải pháp phòng ngừa. 

xơ gan có lây không
Bệnh xơ gan mang lây ko?

Bệnh xơ gan mang lây ko?

Xơ gan là một trong những bệnh lý về gan mang mức độ nguy hiểm, tác động nghiêm trọng tới sức khỏe và mang thể đe dọa tới tính mệnh nếu ko được xử lý kịp thời. Bệnh xảy ra lúc tế bào gan bị tổn thương nặng và suy giảm chức năng hoạt động. Lúc này, gan mang xu hướng tự sửa chữa bằng cách hình thành mô sẹo để thay thế những tế bào hư tổn.

Tuy nhiên, những mô sẹo ở gan hầu như ko chức năng hoạt động. Chính vì vậy, mô sẹo hình thành càng nhiều thì chức năng của gan càng suy giảm và theo thời kì những mô sẹo mang xu hướng bị xơ hóa dẫn tới bệnh xơ gan. Bệnh lý này được chia thành hai giai đoạn, bao gồm xơ gan còn bù (mức độ nhẹ) và xơ gan mất bù (mức độ nặng). Nếu ko kịp thời kiểm soát, bệnh nhân mang thể đối mặt với những biến chứng nặng nề như xuất huyết tiêu hóa, ung thư gan và chứng hôn mê gan.

Chính vì mức độ và tác động nặng nề nên khá nhiều độc giả thắc mắc “Liệu bệnh xơ gan mang lây ko?”. Theo những bác bỏ sĩ Nội tiêu hóa, bệnh xơ gan hoàn toàn ko mang khả năng lây truyền. Tuy nhiên, một số nguyên nhân gây xơ gan (virus, amip, vi khuẩn,…) mang thể lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục, lây từ mẹ sang con hoặc lây qua đường ăn uống. những tác nhân này mang thể lây truyền cho người khỏe mạnh nếu ko mang những giải pháp phòng ngừa.

bệnh xơ gan có lây không
Bệnh xơ gan hoàn toàn ko mang khả năng lây truyền

Tuy nhiên, ko hẳn tất cả trường hợp nhiễm virus, amip, sán lá gan,… đều bị xơ gan. Thực tế, những tác nhân này chỉ gây viêm gan cấp hoặc mãn tính. Nếu điều trị và chăm sóc tốt, virus và ký sinh trùng mang thể bị kiểm soát và ko gây xơ hóa tế bào gan. trái lại, tình trạng viêm nhiễm gan cùng hưởng với những thói quen xấu như sử dụng rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn uống ko lành mạnh,… mang thể làm chức năng gan suy giảm và tế bào gan xơ hóa dần theo thời kì.

Phòng ngừa xơ gan bằng cách nào?

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm, mang thể đe dọa tới sức khỏe và dẫn tới tử vong nếu ko kiểm soát kịp thời. Chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe tổng thể nói chung và chức năng gan nói riêng, nên chủ động thực hiện những giải pháp phòng ngừa sau:

một. Kiểm soát hoặc điều trị dứt điểm những bệnh về gan

Đa phần những trường hợp bị xơ gan đều mang những bệnh lý về gan từ trước như viêm gan do virus, viêm gan do ký sinh trùng (lỵ amip, sán lá gan,…), viêm gan do thuốc, viêm gan do rượu và gan nhiễm mỡ,… những bệnh lý này tiến triển dần theo thời kì làm tế bào gan bị tổn thương, suy giảm chức năng, hình thành mô sẹo và mang xu hướng xơ hóa.

Chính vì vậy để tránh nguy cơ mắc bệnh xơ gan, cần điều trị triệt để những bệnh lý về gan. ko giống với những cơ quan khác, tế bào gan hoàn toàn mang khả năng tự phục hồi và tái tạo nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. trái lại, tiếp tục duy trì những thói quen xấu mang thể làm gan bị tổn thương nặng và suy giảm chức năng dần theo thời kì.

bệnh xơ gan có lây không
Kiểm soát và điều trị những bệnh về gan là giải pháp phòng ngừa xơ gan hiệu quả

Hiện nay, những bệnh viêm gan do rượu, thuốc, ký sinh trùng và virus mang thể điều trị hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, tỷ lệ chữa dứt điểm thường thấp hơn nhiều lần so với giai đoạn cấp. Lúc này, bạn nên thực hiện những giải pháp điều trị và chăm sóc đúng cách nhằm kiểm soát tiến triển của bệnh và xúc tiến tế bào gan tái tạo, phục hồi.

hai. Tuyệt đối ko sử dụng rượu bia

Thói quen lạm dụng rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan mãn tính, suy gan và xơ gan. Ethanol (cồn) trong những loại thức uống này ko chỉ gây kích ứng dạ dày, thực quản mà còn làm tổn thương và xơ hóa tế bào gan. Sau lúc được dung nạp vào thân thể, ethanol sẽ chuyển đổi thành acetaldehyde dưới tác động của những enzyme tiêu hóa được tuyến tụy sản xuất.

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không
Sử dụng rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan

Acetaldehyde cùng với những độc tố khác từ rượu bia kích thích đại thực bào ở gan (tế bào Kupffer) dẫn tới sự sản sinh quá mức của những chất trung gian gây viêm như TNF-apha, TGF-beta và Interleukin. những tế bào này gây ra hiện tượng viêm làm mô gan bị tổn thương, hoại tử và mang xu hướng tự sửa chữa bằng cách hình thành sẹo.

Lạm dụng rượu bia mang thể gây viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan. Ngoài ra, thói quen này còn là nguyên nhân dẫn tới viêm loét dạ dày tá tràng, loét thực quản, xuất huyết tiêu hóa và một số bệnh mãn tính khác. Vì vậy để phòng ngừa xơ gan và bảo vệ sức khỏe, nên từ bỏ thói quen uống rượu bia và những thức uống chứa cồn khác.

3. Tránh xúc tiếp với độc tố và lạm dụng thuốc

Ngoài chức năng chuyển hóa thực phẩm và dự trữ năng lượng, gan còn mang nhiệm vụ thanh thải độc tố, sản xuất những yếu tố đông máu và phối hợp với thận trong những hoạt động sống của thân thể. Do đó, hầu hết những loại thuốc dạng uống và độc tố đều được chuyển hóa tại gan và đào thải qua thận.

Trong trường hợp lạm dụng thuốc quá mức – đặc thù là những loại thuốc gây độc lên gan như Acetaminophen, Chlorpromozine, Cocaine, Clindamycin, Ciprofloxin, Coumadin, Halothan, Ibuprofen,… tế bào gan mang thể bị tổn thương và suy giảm chức năng. Nếu tiêu dùng thuốc trong thời kì dài, gan mang thể bị hư hại nặng, mang xu hướng hình thành mô sẹo và xơ hóa. Ngoài ra, một số trường hợp cũng mang thể bị suy gan cấp tính nếu sử dụng thuốc quá liều trong một thời kì ngắn.

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không
Lạm dụng thuốc làm chức năng gan suy giảm, tế bào gan tổn thương nặng và xơ hóa

Mặc dù hiếm lúc xảy ra nhưng đã mang ghi nhận về trường hợp bị suy gan cấp tính và tử vong do lạm dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc quá liều. Để bảo vệ gan, thận và sức khỏe tổng thể, chỉ nên sử dụng tiêu dùng thuốc lúc cần thiết và cần thông tin với bác bỏ sĩ tình trạng sức khỏe để được cân chỉnh liều lượng thích hợp.

Ngoài ra, cần tránh xúc tiếp với những độc tố như cyanide, asen, thạch tín, nicotin,… (chủ yếu mang trong khói thuốc lá và môi trường ô nhiễm). Nếu mang thói quen hút thuốc, nên cai thuốc lá để bảo vệ chức năng gan và phổi. Trong trường hợp sinh sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, ko khí chứa nhiều kim loại nặng và độc tố, nên sử dụng thiết bị bảo hộ, trồng nhiều cây xanh và sử dụng máy lọc ko khí để cải thiện môi trường sống.

4. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố tác động trực tiếp tới sức khỏe và chức năng của gan. Thói quen ăn uống bừa bãi, sử dụng nhiều chất béo, dầu mỡ và gia vị mang thể làm gan bị quá tải, suy giảm chức năng và tăng lượng mỡ tích trữ. Thống kê cho thấy, đa phần những trường hợp bị gan nhiễm mỡ và xơ gan đều mang thói quen ăn uống ko lành mạnh, chế độ ăn nhiều chất béo, đạm và ít chất xơ, nước, vitamin và khoáng vật.

Đối với những người mang bệnh gan từ trước, chế độ ăn ko thích hợp mang thể đẩy nhanh tốc độ hư hại và tàn phá tế bào gan, dẫn tới tăng nguy cơ suy gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan.

Trái lại, những người mang thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học thường mang chức năng gan tốt, nồng độ cholesterol thấp và cân nặng vừa phải. Xây dựng thực đơn ăn uống thích hợp còn giúp tái tạo mô gan tổn thương, tương trợ giảm nhẹ triệu chứng và làm chậm tiến triển của những vấn đề về gan.

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không
Ăn uống khoa học giúp phục hồi, tái tạo mô gan và phòng ngừa những bệnh gan mãn tính

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp phòng ngừa xơ gan và những bệnh lý về gan khác:

  • Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo, đạm, gia vị, chất bảo quản như thịt đỏ, mỡ động vật, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn,…
  • Tăng cường bổ sung củ, rau xanh, những loại hạt, trái cây, sữa chua,… vào chế độ dinh dưỡng. Chất xơ, vitamin, khoáng vật, lợi khuẩn và hợp chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm này mang khả năng xúc tiến quá trình trao đổi chất, giảm cholesterol, tương trợ gan chuyển hóa chất béo và xúc tiến tốc độ tái tạo, phục hồi những tế bào gan tổn thương.
  • mang thể sử dụng một tách cà phê ít đường vào buổi sáng. ko chỉ giúp não bộ tỉnh táo và hoạt động tốt, cà phê còn mang tác dụng giảm chất béo tích trữ, điều hòa chức năng gan và ngăn ngừa tình trạng men gan cao.
  • Người bị thừa cân – béo phì nên cắt giảm lượng đạm từ thịt đỏ, chất béo và tinh bột để kiểm soát cân nặng và giảm sức ép lên gan. Thay vào đó, mang thể sử dụng những nhóm thực phẩm cung ứng năng lượng dồi dào nhưng ko gây tăng cân như yến mạch, hạt chia, táo đỏ, quả bơ, hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó,…
  • mang thể cải thiện chức năng gan và tương trợ thanh thải độc tố bằng những món ăn, thức uống mang tác dụng giải độc, thanh nhiệt như rau má, mướp đắng, atiso,… những loại thực phẩm này vừa cung ứng dinh dưỡng vừa giúp thải độc, làm mát và bổ gan.
  • ko sử dụng thực phẩm sống, thực phẩm ko rõ nguồn gốc – xuất xứ và cần ăn chín uống sôi. Thói quen ăn đồ sống, tái mang thể làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và một số loại viêm gan siêu vi mang khả năng lây qua đường ăn uống như viêm gan A, viêm gan E.

Chế độ dinh dưỡng khoa học ko chỉ giúp phòng ngừa xơ gan mà còn tương trợ giảm nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, suy gan và viêm gan mãn tính. tuy nhiên, thói quen ăn uống lành mạnh còn giúp cải thiện sức khỏe, tăng thể trạng và tăng cường chức năng miễn nhiễm.

5. Thiết lập thói quen sinh hoạt, tập luyện khoa học

kế bên chế độ dinh dưỡng, gan còn bị chi phối bởi thói quen sinh hoạt. Chính vì vậy để cải thiện chức năng gan và phòng ngừa bệnh xơ gan, bạn nên điều chỉnh và thiết lập những thói quen sinh hoạt, tập luyện khoa học. Với những người mắc bệnh gan từ trước, lối sống lành mạnh mang thể kiểm soát tiến triển của bệnh và tương trợ giảm nhẹ những triệu chứng khó chịu.

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không
Ngủ đủ giấc giúp gan mang thời kì phục hồi và đào thải độc tố

Thói quen sinh hoạt và tập luyện giúp phòng ngừa bệnh xơ gan:

  • Nên ngủ trước 23:00 và ngủ đủ 7 – 8 giờ/ mỗi ngày. Ngủ đủ giấc ko chỉ phục hồi thể trạng, giảm mỏi mệt và căng thẳng thần kinh mà còn giúp những cơ quan trong thân thể thanh thải độc tố, phục hồi và tái tạo tế bào hư tổn.
  • Dành 20 – 30 phút/ ngày để tập thể dục. Hoạt động thể chất mang thể giảm đau nhức, ê mỏi xương khớp, xúc tiến hoạt động của đường ruột và tăng cường chức năng gan. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát cân nặng và hạn chế tối đa tình trạng thừa cân – béo phì (yếu tố làm tăng nguy cơ xơ gan).
  • Mặc dù ko phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng căng thẳng kéo dài mang thể làm tăng sức ép lên gan và gây gián đoạn quá trình hồi phục, tái tạo những nhu mô gan do giảm lưu lượng máu tuần hoàn qua cơ quan này. Chính vì vậy, nên hạn chế làm việc quá 8 giờ/ ngày và tránh lo lắng quá mức. Thay vào đó, mang thể thực hiện những giải pháp giúp giải tỏa căng thẳng và mang lại nguồn năng lượng tích cực như ngồi thiền, bơi lội, tập yoga, đọc sách, nghe nhạc,…
  • ko hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích.

6. Điều trị một số bệnh lý nguyên nhân

Xơ gan ko chỉ là biến chứng của bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ và suy gan mà còn là hệ quả do nhiều bệnh nội khoa khác như ứ mật, suy tim, tắc tĩnh mạch cửa gan, viêm đường dẫn mật,… Vì vậy ngay lúc được chẩn đoán những bệnh lý này, cần tiến hành điều trị và chăm sóc theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

Việc kiểm soát bệnh lý nguyên nhân được xem là giải pháp hiệu quả trong việc phòng ngừa xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra, can thiệp sớm còn giúp tăng thời cơ điều trị bệnh dứt điểm, cải thiện sức khỏe, tăng chất lượng cuộc sống và dự phòng những biến chứng nặng nề.

7. Thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần

Hầu hết những bệnh lý về gan đều mang triệu chứng mờ nhạt và ko tiêu biểu. Vì vậy, đa phần bệnh nhân đều phát hiện bệnh một cách vô tình qua thăm khám tổng quát hoặc chẩn đoán những bệnh lý liên quan.

Thực tế, mang rất nhiều trường hợp bị xơ gan nặng và đã xuất hiện tình trạng cổ trướng (phình bụng) mới tiến hành thăm khám và điều trị. Tuy nhiên ở giai đoạn này, bệnh hầu như ko thể điều trị hoàn toàn mà chỉ mang thể kéo dài thời kì sống bằng một số giải pháp y tế.

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không
Nên chủ động thăm khám và tầm soát bệnh gan 6 tháng/ lần

Chính vì vậy để kịp thời điều trị những bệnh lý về gan và ngăn ngừa bệnh chuyển biến sang giai đoạn xơ gan, cần chủ động thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần. Can thiệp sớm mang thể tăng tỷ lệ điều trị bệnh dứt điểm và kiểm soát tiến triển của bệnh. Thực tế cho thấy, đa phần những bệnh nhân bị viêm gan và gan nhiễm mỡ tuân thủ điều trị đều mang đáp ứng tốt và rất hiếm trường hợp gặp phải biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin xoay quanh vấn đề “Bệnh xơ gan mang lây ko? Phòng ngừa bằng cách nào?”. kỳ vọng qua nội dung trên, độc giả mang thể hiểu rõ về đường lây của bệnh lý này và chủ động hơn trong việc phòng ngừa.

Tham khảo thêm:

Bệnh về Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *